Liên Hợp Quốc: IS đang lan rộng ở Libya

Các đặc phái viên của Liên Hợp Quốc cho biết, Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kiểm soát ngày càng nhiều vùng lãnh thổ ở Libya và tổ chức khủng bố này đang là trở ngại lớn nếu các nước quyết định can thiệp quân sự lần nữa.

Trong báo cáo thường niên đệ trình Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được công bố ngày 9/3, các thanh sát viên cho biết Libya đã hấp dẫn những phần tử muốn gia nhập IS đến từ Sudan, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên Hợp Quốc: IS đang lan rộng ở Libya - ảnh 1

Các binh lính chính phủ Libya tại một trạm kiểm soát ở thành phố Sirte (Libya).

Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc không kích tại Syria nhằm tiêu diệt IS. Một cuộc tấn công gần thành phố Derna (phía Đông Libya) đã tiêu diệt Abu Nabil, thủ lĩnh của IS tại Libya.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc cũng nói rằng họ đã có những thông tin cho thấy quân đội của một số nước  đã xuất hiện tại Libya để chống lại IS, nhưng họ từ chối nêu tên của những quốc gia này.

“Sự nổi lên của IS rất có thể sẽ gia tăng sự can thiệp quân sự của nhiều nước trên thế giới”, các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc cho biết. “Để phòng ngừa, IS đã có những hoạt động tuyên truyền chiến lược nhằm thể hiện rằng IS là trụ cột quan trọng nhất để chống lại quân đội nước ngoài”.

Lợi dụng tình hình chính trị và an ninh bất ổn sau khi người dân tiến hành cuộc nổi dậy và lật đổ Tổng thống Muammar Gaddafi vào năm 2011, IS đã thâm nhập và xây dựng cơ sở của mình ở nước này. Các quan chức phương Tây ước tính số phiến quân IS tại đây là khoảng 6.000 quân.

Vào cuối năm ngoái, các chuyên gia Liên hợp Quốc cho biết IS có khoảng 2.000 đến 3.000 quân. Trong báo cáo mới nhất này, họ viết rằng “một số lượng lớn người nước ngoài” đã gia nhập IS tại thành phố Sirte (Libya). Một thủ lĩnh cấp cao của IS từng nói rằng tổ chức này đang “mạnh lên từng ngày”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !