Liên Hợp Quốc điều trực thăng tấn công dân quân tại miền đông Ukraine?

Đoạn video về một chiếc trực thăng tấn công màu trắng Mil Mi-24 mang biểu tượng của Liên Hợp Quốc được quân đội chính phủ Kiev sử dụng trấn áp lực lượng dân quân tại vùng Donetsk đang làm dấy lên tranh cãi.

Khi được hỏi về quan điểm của Liên Hợp Quốc (LHQ) khi sử dụng khí tài phục vụ mục đích gìn giữ hòa bình để tham gia chiến dịch trấn áp dân quân tại Ukraine, phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định hành động này hoàn toàn vi phạm quy định của tổ chức. 

“Đây là trách nhiệm của Các quốc gia có đóng góp quân đội (TCC), chuyên cung cấp thiết bị cho những sứ mệnh gìn giữ hòa bình, cần dỡ bỏ tất cả các biểu tượng và hình ảnh của LHQ khi các thiết bị này được rút về nước và không còn được sử dụng cho những  mục đích chính thức của LHQ”, hãng tin RT dẫn lời quan chức trên.

Liên Hợp Quốc điều trực thăng tấn công dân quân tại miền đông Ukraine? - ảnh 1

Chiếc trực thăng tấn công màu trắng Mil Mi-24 mang biểu tượng của LHQ được quân đội Kiev sử dụng trong chiến dịch tấn công dân quân tại khu vực miền đông Donetsk

Cũng theo vị quan chức, các máy bay mang biểu tượng LHQ chỉ được sử dụng cho những sứ mệnh của LHQ và tổ chức này đang liên lạc với giới chức Ukraine để làm rõ vấn đề.

Hôm 13/5, kênh truyền hình LifeNews của Nga đã cho đăng tải một đoạn video về chiếc trực thăng tấn công Mil Mi-24 mang biểu tượng của LHQ. Các phóng viên của đài đưa tin về chiến dịch tấn công quân sự của chính phủ Kiev tại vùng Donetsk cho biết họ đã quay đoạn video này gần thành phố Kramatorsk.

Ngoài ra, LifeNews cho hay ít nhất 3 trực thăng chiến đấu Mi-24 và 1 trực thăng vận tải Mi-8 mang màu sắc biểu tượng của LHQ cũng xuất hiện tại khu vực này.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ukraine đã phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định các trực thăng của LHQ không tham gia chiến dịch tấn công quân sự tại  khu vực đông nam đất nước. 

“Chiếc trực thăng sơn màu trắng đã tham gia một nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trước đó. Biểu tượng trên chiếc trực thăng thuộc về các lực lượng vũ trang Ukraine”, Bộ Quốc phòng Ukraine trả lời hãng tin Interfax. 

Lâu nay, quân đội Ukraine cũng đã cung cấp các thiết bị cho một số nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Cộng hòa dân chủ Congo. 

Đoạn video về hình ảnh chiếc trực thăng Mil Mi-24 mang biểu tượng của LHQ:


MINH THU (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !