Liên Hiệp Quốc kêu gọi cấm sử dụng máy bay không người lái

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vừa kêu gọi đưa ra một lệnh cấm tạm thời việc sản xuất, chuyển giao và sử dụng các máy bay không người lái trên toàn thế giới vì cho rằng loại vũ khí này là một robot giết người và đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Bản dự thảo báo cáo được công bố hôm 2/5 cho rằng, việc sử dụng những con robot tự động gây chết người (LARs) hay máy bay không người lái (UAV), đã dấy lên những lo ngại về việc bảo vệ cuộc sống của con người.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi cấm sử dụng máy bay không người lái - ảnh 1
Một chiếc máy bay không người lái của Mỹ.

Câu hỏi đặt ra là liệu có thể lập trình để máy bay không người lái tuân thủ những yêu cầu của luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền quốc tế hay không.

Bản dự thảo cũng cho biết: "Hơn thế nữa, không thể chấp nhận việc triển khai chúng vì không có đủ hệ thống trách nhiệm pháp lý, và vì robot không nên có quyền ảnh hưởng đến sự sống và cái chết của con người" và yêu cầu hội đồng Liên Hiệp Quốc tại Geneva kêu gọi tất cả các nước "thực hiện lệnh cấm tạm thời đối với việc thử nghiệm, sản xuất, lắp ráp, chuyển nhượng, mua lại, triển khai và sử dụng LARs ít nhất là cho đến khi thiết lập được một chương trình khung về tương lai của LARs với sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế”.

Bản dự thảo 22 trang này xuất hiện sau khi một số nước liên tiếng phản đối mạnh mẽ loại vũ khí này, bao gồm Pakistan, vì cho rằng nó đã giết người một cách bừa bãi và vi phạm chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế.

Máy bay không người lái được sử dụng chủ yếu bởi Hoa Kỳ trong chiến dịch chống khủng bố toàn cầu của nước này.

Đặc biệt, dự thảo yêu cầu Hoa Kỳ ban hành một chỉ thị rõ ràng để tự điều chỉnh việc sử dụng, kiểm soát sản xuất, triển khai và áp đặt một "hình thức tạm ngừng’ đối với máy bay không người lái.

Phạm Khánh

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !