Liên Hiệp Quốc điều tra Trung Quốc "lách luật" giúp Triều Tiên

Các quan chức của Liên Hiệp Quốc đang điều tra những cáo buộc cho rằng Trung Quốc đã cung cấp công nghệ cho hệ thống phóng tên lửa của Triều Tiên, một hành vi vi phạm có thể bị xử phạt.

Liên Hiệp Quốc điều tra Trung Quốc "lách luật" giúp Triều Tiên

Video Triều Tiên duyệt binh, 'khoe' tên lửa mới

Tại sao Triều Tiên phóng tên lửa?

Liên Hiệp Quốc điều tra Trung Quốc `lách luật` giúp Triều Tiên
Trung Quốc bị nghi ngờ cung cấp hệ thống phóng tên lửa này cho Triều Tiên

Tờ tuần san của tạp chí IHS Jane’s đăng lời của một quan chức cao cấp thân cận với Ủy ban trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc nói rằng, “họ đã nắm được tình hình và sẽ tiếp tục theo sát sự việc”.

Ủy ban này s nhiệm vụ giám sát các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Đó là thông báo do hội đồng chuyên gia đưa ra.

Hình ảnh chiếc xe với 16 bánh chở theo tên lửa tầm trung mới của Triều Tiên trong lễ duyệt binh nhân dịp kỷ niêm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng hôm Chủ nhật 15/04 vừa qua được đăng tải. Và tạp chí IHS Janes’s đưa tin trước đó rằng, Trung Quốc đã cung cấp hoặc thiết kế chiếc xe này cho Triều Tiên.

Báo cáo này cho biết, phương tiên hệ thống phóng tên lửa (TEL) này rõ ràng là dựa trên thiết kế của Viện nghiên cứu số 9 thuộcTập đoàn Kỹ thuật Hàng không Trung Quốc.

Với việc cung cấp hoặc thiết kế phương tiện này cho Triều Tiên, Trung Quốc có thể đã vi phạm lệnh trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc áp dụng đối với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa tấm xa năm 2006 và 2009.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, hệ thống phóng tên lửa này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ông Nick Hansen thuộc Trung tâm An ninh và hợp tác Quốc tế trường Đại học Stanford cho biết, “chắc chắn là chúng đến từ Trung Quốc, nhưng dù là việc sản xuất này được cấp phép hay không cấp phép thì cũng là một dấu hỏi lớn”.

Chỉ hai ngày sau vụ phóng vệ tinh không thành, Triều Tiên lại "khoe" với thế giới tên lửa mới của mình.

Ông Baek Seung-Joo thuộc Viện phân tích quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hệ thống phóng tên lửa đó đã được nhập từ Trung Quốc dưới dạng phương tiện sử dụng cho mục đích thương mại.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Baek nói: “Nếu Trung Quốc xuất khẩu chúng dưới dạng phương tiện thương mại thì dù Triều Tiên có sử dụng vào mục đích gì, thì điều đó cũng không thuộc lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc”.

Ông Baek cho biết thêm, các tên lửa của Triều Tiên hôm Chủ nhật 15/04 khi duyệt binh chỉ là mô hình, vì “không nước nào trên thế giới lại dùng tên lửa thật trong cuộc duyệt binh”.

Trong khi đó, Hàn Quốc lại triển khai tên lửa hành trình mới có thể tấn công vào bất kể mục tiêu tên lửa và căn cứ hạt nhân vào của Triều Tiên.

Thiếu tướng Shin Won-Sik thuộc Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết, “với khả năng như vậy, chúng tôi có thể trừng phạt nghiêm khắc hành động khiêu khích của Triều Tiên”.

Hòa Phong

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !