Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận Nhà nước Palestine

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu nâng quy chế của Palestin từ "thực thể quan sát viên" lên "nhà nước quan sát phi thành viên" - một đòn giáng mạnh vào Mỹ và Israel.
Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận Nhà nước Palestine - ảnh 1
Palestin được Liên Hiệp Quốc nâng cấp lên "nhà nước quan sát phi thành viên"

Tổng thống Palestin - Mahmoud Abbas cho rằng sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc là "cơ hội cuối cùng để giải quyết tình trạng 2 nhà nước" với Israel.

Tuy nhiên, đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc lại nhận định sự đồng thuận của Liên Hiệp Quốc đang đẩy tiến trình hòa bình "bị tụt lại" trong khi đó, Mỹ lên tiếng chỉ trích động thái này là "không thỏa đáng". Theo Ngoại trưởng Mỹ -  Hillary Clinton, cuộc bỏ phiếu này là "không thỏa đáng và phản tác dụng", tạo thêm nhiều cản trở cho tiến trình hòa bình.

Với 138 phiếu thuận trên 9 phiếu chống và 41 phiếu trắng, Palestin đã được Liên Hiệp Quốc nâng cấp lên thành "nhà nước quan sát phi thành viên". Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được thông báo, hàng ngàn người dân Palestin đã đổ ra mọi ngả đường phố tại khu Bờ Tây Ramallah để ăn mừng.

"Cách đây 60 năm, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết 181, phân chia vùng đất lịch sử của người Palestin thành 2 nhà nước và khai sinh ra Israel. Nhưng ngày hôm nay, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ công nhận sự tồn tại của Nhà nước Palestin", tổng thống Abbas phát biểu trước cuộc bỏ phiếu diễn tại thành phố New York, Mỹ.

Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc - Ron Prosor cho rằng " cách duy nhất để đạt được hòa bình giữa 2 nước là thông qua thỏa thuận đàm phán, chứ không phải từ tuyên bố của Liên Hiệp Quốc. Không một quyết định nào của Liên Hiệp Quốc có thể phá bỏ sự gắn kết kéo dài 4.000 năm giữa người dân Israel và vùng đất của Israel". Những nước phản đối quyết định của Liên Hiệp Quốc cho rằng nhà nước Palestin chỉ có thể được hình thành thông qua các cuộc đàm phán song phương được ghi nhận trong hiệp ước hòa bình Oslo 1993 mà theo đó chính quyền Palestin được hình thành.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc - Susan Rice hối thúc Palestin và Israel thực hiện các cuộc đàm phán hoàn bình trực tiếp và phản đối các hành động đơn phương. Tuy nhiên trên trang mạng Twitter, thông tin từ văn phòng của thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu cho rằng: "Dưới sự đồng thuận của Liên Hiệp Quốc, Palestin đang vi phạm các thỏa thuận với Israel và Israel sẽ có hành động đáp trả".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc - Ban Ki-moon kêu gọi các bên tiến hành thêm các cuộc đối thoại và nhấn mạnh giải pháp quan trọng là giành hòa bình thông qua đàm phán. Trong khi Anh và Đức bỏ phiếu trắng, thì Cộng hòa Séc, quần đảo Marshall và Panama là những nước ủng hộ quan điểm của Mỹ và Israel.

Người Palestin đang hy vọng Liên Hiệp Quốc sẽ sớm công nhận nhà nước Palestin tại khu Bờ Tây, dải Gaza và Đông Jerusalem – những vùng đất bị Israel chiếm đóng vào năm 1967. Với sự kiện  lần đầu tiên được công nhận là Nhà nước Palestin, Palestin có quyền tham gia các cuộc tranh luận tại Liên Hiệp Quốc và mở ra cơ hội trở thành một thành viên trong các cơ quan của tổ chức này như Tòa án Hình sự quốc tế.

MINH THU

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !