“Liên Hiệp Quốc cần kiềm chế Mỹ nghe lén”

Hôm 7/11, Đức và Brazil đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc đưa ra kế hoạch hạn chế hoạt động nghe lén của Mỹ với các đồng minh.
“Liên Hiệp Quốc cần kiềm chế Mỹ nghe lén” - ảnh 1
Thủ tướng Đức - Angela Merkel là một trong những mục tiêu Mỹ nghe lén điện thoại

Bản kiến nghị của hai nước được trình lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhằm kêu gọi một phương thức quản lý đặc biệt “đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình về chương trình theo dõi truyền thông cấp quốc gia”. 

Mặc dù bản kiến nghị trên không trực tiếp đề cập tới Mỹ song các đại sứ Đức và Brazil đã bày tỏ sự tức giận trước những cáo buộc Mỹ nghe trộm điện thoại của nhà lãnh đạo hai nước.

“Những báo cáo liên quan tới hoạt động giám sát điện thoại cá nhân và thu thập thông tin đã khiến cộng đồng quốc tế bất bình. Câu hỏi đặt ra là liệu rằng quyền tự do cá nhân có thể bảo vệ hữu hiệu con người trong thế giới kỹ thuật số hiện nay”, đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc - Peter Wittig nói.

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) bị cáo buộc nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức - Angela Merkel và các cuộc trao đổi trong phòng của Tổng thống Brazil - Dilma Rousseff.

Đại sứ Brazil tại Liên Hiệp Quốc - Antionio Patriota khẳng định: “Brazil tin rằng điều quan trọng với cộng đồng quốc tế hiện nay là tham gia một cuộc tranh luận nghiêm túc và sâu rộng về cách thức nâng quyền con người trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Quyền riêng tư là điều quan trọng để bảo vệ các cá nhân khỏi sự lạm dụng của chính quyền”.

Theo kế hoạch, nghị quyết trên sẽ được thông qua ngay trong tháng này nhằm nhấn mạnh mối quan ngai về “những vi phạm liên quan tới nhân quyền và sự lạm dụng đối với các cuộc nghe lén bao gồm hoạt động giám sát truyền thông ngoại giao”.

Ngoài ra, cả Đức và Brazil cũng yêu cầu người phụ trách nhân quyền Liên Hiệp Quốc - Navi Pillay trình bản báo cáo về dữ liệu tình báo cho các quốc gia nhằm mở rộng phạm vi bảo vệ theo Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và chính trị với hoạt động giám sát truyền thông.

Giới chức Đức – Brazil cho rằng chính phủ các nước nên “thành lập một cơ chế giám sát cấp quốc gia hoạt động độc lập nhằm đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình về giám sát truyền thông cấp nhà nước, cũng như hành động can thiệp và thu thập thông tin cá nhân”. 

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !