Libya “cầu cứu” TT Putin và Nga đích thân can thiệp để giải quyết xung đột

Theo hãng tin Sputnik, một quan chức của quân đội Libya mới đây đã phát biểu rằng Nga và Tổng thống Vladimir Putin phải đích thân can thiệp vào Libya để giải quyết xung đột kéo dài tại quốc gia này.

Quân đội Chính phủ Libya ngoài ra cũng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đang hậu thuẫn các lực lượng Hồi giáo cực đoan, đồng thời cũng chỉ trích Ý, quốc gia đang hỗ trợ Chính phủ lâm thời Libya đang cản trở tiến trình bầu cử tại quốc gia này.

Binh lính Quân đội Chính phủ Syria tại Benghazi, Libya vào ngày 06/07/2017.

Phát ngôn viên Quân đội Libya, ông Ahmed Mismari cho biết: “Vấn đề ở Libya cần phải có sự tham gia của đích thân Nga và Tổng thống Vladimir Putin, để có thể loại trừ những thế lực bên ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và đặc biệt là Ý khỏi vũ đài Libya. Các biện pháp ngoại giao của Nga sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề này”.

Trước đó, ông Mismari cho biết hơn 100 quân nhân Libya bị thương trong các cuộc giao tranh với các phần tử khủng bố đã được chăm sóc y tế tại Nga, và điều này đã “tạo ấn tượng tốt đối với lực lượng vũ trang Libya”. Ông cũng nói rằng Quân đội Libya có dự định tổ chức các cuộc bầu tử Tổng thống và Quốc hội vào tháng 12 năm nay.

Quân đội Libya có mối quan hệ rất thân thiết với Nga, khi người đứng đầu là Nguyên soái Khalifa Haftar đã đến thăm Moscow để có cuộc trao đổi với các quan chức Nga. Tuy nhiên theo ông Mismari, Nga vẫn chưa thể cung cấp Libya vũ khí do lệnh cấm vận quốc tế.

Libya đến nay vẫn tiếp tục bất ổn kể từ sau khi lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại vào năm 2011. Vào lúc này có hai thể chế đang kiểm soát đất nước, đó là Quốc hội Libya được thành lập sau bầu cử và được Quân đội Libya ủng hộ, có trụ sở chính ở thành phố Tobruk và Chính phủ Lâm thời Libya được Liên Hợp Quốc công nhận và hoạt động ở phía tây Libya.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !