LHQ yêu cầu Trung Quốc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng hòa bình

Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric kêu gọi Trung Quốc cùng giải quyết vấn đề Biển Đông với Việt Nam một cách hòa bình và hợp pháp, tờ BBC đưa tin cho biết.
LHQ yêu cầu Trung Quốc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng hòa bình - ảnh 1

Chiến sỹ hải quân Việt Nam . Ảnh: Reuters.

Trong tuần qua, cả Việt Nam và Trung Quốc đều gửi các công hàm bảo vệ quan điểm chủ quyền ở Biển Đông lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. Các động thái chủ yếu xoay quanh vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Biển Đông là nơi một số quốc gia và vùng lãnh thổ đều tuyên bố chủ quyền đối với một phần của vùng biển này. Tuy nhiên, Bắc Kinh là bên đơn phương tuyên bố "chủ quyền" đối với gần như toàn bộ vùng biển này, dựa trên một bản đồ do họ "tự nghĩ ra" hồi giữa thế kỷ 20 có đường 9 đoạn. Chỉ với bản đồ này, Trung Quốc đưa ra yêu cầu khẳng định về một quan điểm lịch sử mơ hồ 1.000 năm về trước, BBC nhận định.

Hôm thứ Ba (10/6), Trung Quốc trình lên LHQ một tài liệu phác thảo tuyên bố lịch sử của họ trong khu vực. Việt Nam đã phản đối các luận điệu này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi khu vực thuộc chủ quyền của mình và đề nghị Bắc Kinh ngồi lại để đàm phán về việc giải quyết bất đồng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Minh Anh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !