LHQ sẽ kiểm tra kho vũ khí hóa học Syria vào tuần tới

Các chuyên gia của Cơ quan giám sát vũ khí hóa học trên thế giới sẽ bắt đầu kiểm tra các kho dự trữ vũ khí độc hại của Syria vào thứ Ba (1/10) tới đây, theo một thỏa thuận được thông qua hôm thứ Sáu (27/9).
LHQ sẽ kiểm tra kho vũ khí hóa học Syria vào tuần tới - ảnh 1
Thanh tra của LHQ điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria trong một vụ tấn công xảy ra hôm 21/8 đã khiến hàng ngàn người dân nước này thiệt mạng.

Thỏa thuận này được thông qua sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) bỏ phiếu hôm thứ Sáu về dự thảo nghị quyết xóa bỏ kho vũ khí hóa học của Syria.

Các quyết định được thông qua bởi Hội đồng điều hành của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), kêu gọi các thành viên thực hiện đóng góp tiền để tài trợ cho hoạt động phá hủy một cách nhanh chóng và được theo dõi sát sao tại Syria.

Hội đồng điều hành gồm 41 thành viên của OPCW đã thông qua thỏa thuận này trong một cuộc họp kéo dài đến nửa đêm. “Nó đã hoàn thành”, phát ngôn viên Michael Luhan nói, “Nó được thông qua bởi sự đồng thuận”.

Nghị quyết này yêu cầu một khoản tài trợ khẩn cấp cho việc thuê thanh tra và chuyên viên kỹ thuật để tiêu hủy những gì mà các cơ quan tình báo phương Tây tin là khoảng 1.000 tấn chất sarin, chất mù tạt và chất độc thần kinh VX, được tạo ra qua nhiều thập kỷ và trải rộng trên hàng chục địa điểm.

Một quan chức OPCW cho biết một nhóm tiên phong sẽ đi Syria trong thứ Hai (30/9).

Được thành lập để thực thi Công ước về Vũ khí Hóa học 1997, nhóm OPCW có một ngân sách hàng năm khoảng 100 triệu USD và dưới 500 nhân viên. Nhóm này không đủ nguồn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ nếu như muốn duy trì nguồn lực theo đúng ngân sách.

Các chuyên gia cho biết sẽ có nhiều rủi ro và tốn kém khi tiến hành phá hủy các hóa chất ở Syria, nơi cuộc nội chiến đã giết chết hơn 100.000 người và hàng triệu người phải tị nạn khỏi nơi ở của mình.

Syria chỉ có chín tháng để làm những công việc mà một số quốc gia, bao gồm cả Nga và Hoa Kỳ, đã thực hiện trong hơn một thập kỷ.

Syria sẽ buộc phải hướng dẫn và hỗ trợ cho các thanh tra viên và các nhân viên an ninh tiếp cận “ngay lập tức và thoải mái” tới tất cả các khu vực có kho vũ khí hóa học. Nếu có bất kỳ sai phạm thỏa thuận nào xảy ra, một cuộc họp của các thành viên cốt cán của OPCW sẽ được tổ chức trong vòng 24 giờ ngay sau đó, nghị quyết này cho biết.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thông qua hôm thứ Sáu không đề cập đến việc sử dụng vũ lực như một phương tiện thực thi các kế hoạch tiêu hủy, điều mà Washington đã ép phải đưa vào.

Thanh tra của OPCW sẽ có 30 ngày để tham quan các cơ sở vũ khí hóa học mà Syria công bố hồi tuần trước. Hiện vẫn chưa rõ các vũ khí hóa học được dự trữ ở đâu và dự trữ như thế nào. OPCW đã không công bố chi tiết về vấn đề này. Đối với hầu hết các quốc gia, quá trình này thường mất nhiều năm, nhưng Syria được yêu cầu phải hoàn thành trong quãng thời gian giữa năm 2014.

Thỏa thuận này bao gồm khoảng thời hạn tiêu hủy giống như trong một thỏa thuận Nga - Mỹ đã ký kết hồi đầu tháng này. Syria sẽ phải nộp thêm bản báo cáo chi tiết về kho vũ khí của mình, bao gồm các loại đạn dược, lượng tiền chất và các chất độc cũng như vị trí của tất cả các khu vực lưu trữ và sản xuất trong vòng một tuần.

Minh Anh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !