Lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống Nga là nhằm mục đích gì?

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng một trong những nhiệm vụ chính của các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là nhằm giáng đòn chí mạng vào xuất khẩu quốc phòng của Nga.

Thượng nghị sỹ Nga Puskov

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng Washington đã làm việc cùng với các đối tác khác trên toàn thế giới để thực hiện luật "Phản đối kẻ thù của Hoa Kỳ thông qua biện pháp trừng phạt" (CAATSA) nhằm chống Nga và đã đạt được nhiều thành công. Họ đã ngăn chặn việc mua vũ khí của Nga lên đến "vài tỷ USD". Tuy nhiên, Hoa Kỳ không tiết lộ những quốc gia nào đã từ bỏ thỏa thuận này.

"Một trong những nhiệm vụ chính của Mỹ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga là nhằm giáng một đòn vào xuất khẩu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Lý do chính là vị thế của chúng ta đang gia tăng trên thị trường vũ khí thế giới", ông Pushkov viết.

"Rõ ràng để nhận thấy rằng các biện pháp trừng phạt mới này sẽ kéo dài, Ukraine, Syria chỉ là cái cớ cho các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. Mục tiêu của họ không phải là buộc Nga thay đổi chính sách mà là muốn "thay đổi cả chế độ", Thượng nghị sĩ Puskov nói thêm.

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố một báo cáo, trong đó có danh sách gồm 114 chính trị gia và 96 doanh nhân người Nga có thể sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt.

Phần lớn các quan chức cấp cao trong chính phủ Nga đều có tên trong một văn bản có tên “Báo cáo Kremlin”, có thể khiến các lệnh cấm vận chống Nga mới được áp dụng.

Danh sách này bao gồm một số quan chức như Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, các Phó Thủ tướng Igor Shuvalov, Vitaly Mutko, Dmitry Rogozin, Arkady Dvorkovich cùng với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Maxim Oreshkin, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Giao thông Maxim Sokolov và 17 thành viên nội các khác cũng có tên trong danh sách.

Trước đó, ngày 2/8/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật "Phản đối kẻ thù của Hoa Kỳ thông qua biện pháp trừng phạt" (CAATSA) nhằm chống lại Nga, Iran và Triều Tiên.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !