Lệnh cấm vận mới của Mỹ ảnh hưởng tới Nga như thế nào?

Hãng tin Ria Novosti của Nga mới đây đã cho đăng tải tài liệu nghiên cứu của Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s về tác động của các lệnh cấm vận mới do Mỹ áp đặt chống Nga lên nền kinh tế Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Moody’s, các lệnh cấm vận mới do Mỹ ban hành sẽ là nhân tố có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga vì nó làm hạn chế nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Nga.

Nhận định này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 vừa qua đã ký thông qua đạo luật mở rộng hàng loạt lệnh cấm vận chống nền kinh tế Nga. Lệnh cấm vận này được hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua trước đó, qua đó tạo sức ép buộc Tổng thống Donald Trump phải ký thông qua.

Đạo luật này đưa ra hàng loạt các hạn chế chống các công ty trong lĩnh vực năng lượng và giới ngân hàng Nga, cụ thể là liên quan trực tiếp đến các hoạt động đầu tư trong lĩnh vực năng lượng giữa Nga với các đối tác nước ngoài (chủ yếu của châu Âu), cấm các công ty nước ngoài cung cấp vốn, trang thiết bị và công nghệ cho triển khai xây dựng các dự án hợp tác trong lĩnh vực khí đốt giữa Nga với châu Âu, trong đó có dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” đưa khí đốt của Nga qua biển Baltic đến Đức và sau đó sang các nước châu Âu khác.

“Các lệnh cấm vận bổ sung này là nhân tố tiêu cực đối với Nga vì nó có thể làm giảm nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Nga”- các chuyên gia của Moody’s nhận định, đồng thời cho biết rằng các lệnh cấm vận này còn có thể tiếp tục làm quan hệ giữa Nga với phương Tây trở nên xấu đi.

Do các lệnh cấm vận mới này, theo Moody’s, nguồn vốn đầu tư cũng có thể rút khỏi nước Nga, đồng tiền nội tệ (Ruble) của Nga cũng sẽ bị suy yếu và hậu quả là làm gia tăng lạm phát ở Nga. Theo đánh giá của Moody’s, tổng lượng vốn rút khỏi Nga trong quý I năm 2017 là 17,6 tỷ USD. Tuy nhiên, đây là con số nhỏ bé nếu so với lượng vốn nước ngoài rút khỏi Nga sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014. Khi đó, lượng vốn rút khỏi Nga lên đến 152 tỷ USD.

“Các lệnh cấm vận mới chống Nga của Mỹ là tín hiệu tiêu cực đối với các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài khi họ vừa mới làm quen được với các điều kiện kinh doanh của thời cấm vận. Ngoài ra, đây cũng là tín hiệu tiêu cực đối với các nhà đầu tư nội địa Nga khi nó làm giảm khả năng cạnh tranh hàng hóa với nước ngoài”- các chuyên gia Moody’s đánh giá.

Moody’s cũng dự đoán rằng sau khi Washington thông qua các lệnh cấm vận mới này, Moscow sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. “Chúng tôi vẫn cho rằng trong năm nay, kinh tế Nga lần đầu tiên sẽ ghi nhận sự tăng trưởng kể từ năm 2014. Tuy nhiên, các lệnh cấm vận mới của Mỹ sẽ đem đến các rủi ro đối với sự bền vững trong tăng trưởng kinh tế Nga nếu như các nhà đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng như trước đây”- Moody’s kết luận.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !