Lệnh cấm vận của phương Tây thực chất đang “vỗ béo” cho Nga?

Theo hãng tin Sputnik, Nhà Trắng hiện vẫn chưa có quyết định về việc áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga, trái với phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Một ngày sau khi bà Haley trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã đưa ra tuyên bố rằng mặc dù chính phủ Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, song họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Nga sẽ được lợi về lâu dài nếu Mỹ tiếp tục áp dụng trừng phạt kinh tế?

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, giáo sư kinh tế Steve Keen của Đại học Kingston (Anh) và nhà báo Dmitry Babich nhận định rằng ngay cả khi chính quyền Trump áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Nga, nó sẽ chỉ khiến nền kinh tế nước này được củng cố.

“Về lâu dài, những lệnh trừng phạt này có thể sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với nền kinh tế Nga”, ông Babich nói. “Những lệnh này sẽ buộc những công ty lớn nhất ở Nga để ý đến thị trường Nga nhiều hơn”.

“Các công ty này sẽ không thể chuyển đổi tài chính của mình sang đồng USD bởi điều này sẽ khiến họ gặp khó khăn trước các cơ quan chính phủ Mỹ, vì vậy họ sẽ phải sử dụng đồng euro hoặc các ngoại tệ khác. Về lâu dài nó sẽ có tác động xấu đến nền kinh tế Mỹ, bởi từ trước tới nay Mỹ luôn được lợi khi các công ty nước ngoài sử dụng đồng USD trong các cuộc giao dịch”, ông nói thêm.

Cũng có cùng quan điểm với ông Babich, giáo sư Keen nhận định rằng “động thái này của Tổng thống Mỹ Donald Trump giống như đang chọc thanh sắt vào guồng quay thương mại vậy”.

“Nó sẽ khiến nhiều công ty tin rằng họ sẽ không thể đối phó được với sự bất ổn trong chuỗi cung ứng của mình ở nước ngoài”, ông Keen nói, đồng thời bày tỏ ý kiến rằng lệnh trừng phạt sẽ khiến các công ty Nga “đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh trong nước thay vì trên trường quốc tế và tránh gặp những vấn đề mà ông Trump mang đến cho họ”.

Giáo sư Keen nhấn mạnh: “Nhìn chung, nó sẽ khiến chính phủ Nga đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp trong nước”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !