Lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia để tiết kiệm ở Trung Quốc

Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi thực hiện lối sống tiết kiệm, một huyện ở Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia.

Chính quyền huyện Phú Ninh thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đã ra lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật, tân gia và nhiều hoạt động khác nhằm hưởng ứng lời kêu gọi lối sống tiết kiệm từ chính quyền trung ương.

Ngoài lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia, chính quyền huyện Phú Ninh còn đưa ra các quy định mới về tổ chức đám cưới và ma chay như cấm để phong bì trên 200 nhân dân tệ (31 USD), hay đám ma không được diễn ra quá 3 ngày.

{keywords}
Một huyện ở Trung Quốc cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia để thực hiện lối sống tiết kiệm. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong thông báo hồi tuần trước, chính quyền huyện Phú Ninh nhấn mạnh ngoại trừ đám cưới và đám ma, những dịp quan trọng khác như mừng sinh nhật, đỗ đại học và tốt nghiệp đại học cũng sẽ bị cấm bắt đầu từ tháng Năm. Lệnh cấm được áp dụng đối với tất cả đảng viên, công chức và lãnh đạo tổ chức làng xã.

Văn bản được ban hành cho hay, các quy định mới của chính quyền huyện Phú Ninh là phù hợp với đường lối của chính phủ Trung Quốc nhằm đơn giản hóa khâu tổ chức đám cưới và đám ma kể từ năm 2016 để hướng tới mục tiêu tạo ra một môi trường “văn hóa hơn và sạch sẽ hơn”.

Theo phong tục truyền thống ở Trung Quốc, khách tham dự đám cưới sẽ để phong bì mừng cho cô dâu chú rể, còn trong đám ma họ sẽ để phong bì phúng điếu. Song không ít trường hợp, phong bì lại được dùng như quà hối lộ, nếu như sự kiện diễn ra trong gia đình của một người có quyền thế.

Bên cạnh đó, các quy định mới còn yêu cầu công chức phải báo cáo về kế hoạch tổ chức đám cưới hay đám ma gồm địa điểm, thời gian, danh sách khách mời và chi phí tổ chức trong vòng 10 ngày kể từ sau khi sự kiện diễn ra.

Cụ thể, quy định cho rằng, tân lang tân nương chỉ nên đặt số mâm cỗ cưới dưới 20 bàn và tối đa là mời 200 khách. Ngoài ra, chi phí cho mỗi khách mời là dưới 50 nhân dân tệ (7,7 USD) nếu tổ chức ở nhà hàng và dưới 300 nhân dân tệ (46 USD) cho mỗi mâm cỗ cưới nếu tổ chức tại nhà. Số lượng xe ô tô được sử dụng trong đám cưới cũng không quá 10 chiếc.

Lâu nay ở Trung Quốc, đám cưới và đám ma còn được xem là sự kiện thể hiện địa vị xã hội của gia chủ. Do đó, không ít dịp gia chủ đã làm quá và lãng phí.

Như ở các miền quê còn  đi kèm với hủ tục, đám cưới có thể diễn ra tới vài ngày, còn các đám tang có thêm nhiều sự kiện như đám rước quy mô lớn. Đây là lý do vào năm 2018, chính quyền quận Lộc Thành ở thuộc thành phố Ôn Châu của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã đưa ra quy định không quá 5 vòng hoa và không quá 5 xe ô tô xuất hiện trong một lễ tang.

Cụ bà 100 ở Nhật Bản bật mí bí quyết ‘đánh bại’ Covid-19 một cách thần kỳ

Cụ bà 100 ở Nhật Bản bật mí bí quyết ‘đánh bại’ Covid-19 một cách thần kỳ

Cụ bà 100 tuổi ở Nhật Bản đã phục hồi thần kỳ sau khi mắc Covid-19 và phải nhập viện điều trị suốt 1 tháng hồi đầu năm nay. Theo cụ bà, chìa khóa để chiến thắng Covid-19 chính là bản thân cần có niềm tin.

Minh Thu (lược dịch)

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Thái Lan giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng rộng 30cm, sâu 13m

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay (7/2) đã giải cứu thành công một bé gái 19 tháng tuổi bị rơi xuống giếng có độ sâu 13m ở tỉnh Tak.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tòa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị

Một tòa án ở thủ đô Seoul hôm nay yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Hàng trăm người Syria kẹt dưới đống đổ nát, Tây Ban Nha gửi bệnh viện tới Thổ Nhĩ Kỳ

Người đứng đầu cơ quan dân sự của phe đối lập Syria Raed Al-Saleh cho hay, cơ hội sống của hàng trăm người dân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát do động đất đang dần trôi đi.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria vượt 5.000, Damascus cầu cứu Liên Hợp Quốc

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã tăng vọt lên hơn 5.000 người.

Niềm vui và nỗi khổ của người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu

Từng nổi tiếng và được nhiều gia đình ngỏ ý gả con gái, nhưng nay người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu lại đối mặt với gánh nặng lo cơm áo cho gia đình.

Hàng chục phần tử IS trốn thoát khỏi nhà tù ở Syria sau trận động đất

Ít nhất 20 tù nhân bị tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở tây bắc Syria sau trận động đất hôm 6/2.

Đang cập nhật dữ liệu !