Lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia để tiết kiệm ở Trung Quốc

Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi thực hiện lối sống tiết kiệm, một huyện ở Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia.

Chính quyền huyện Phú Ninh thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đã ra lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật, tân gia và nhiều hoạt động khác nhằm hưởng ứng lời kêu gọi lối sống tiết kiệm từ chính quyền trung ương.

Ngoài lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia, chính quyền huyện Phú Ninh còn đưa ra các quy định mới về tổ chức đám cưới và ma chay như cấm để phong bì trên 200 nhân dân tệ (31 USD), hay đám ma không được diễn ra quá 3 ngày.

{keywords}
Một huyện ở Trung Quốc cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia để thực hiện lối sống tiết kiệm. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong thông báo hồi tuần trước, chính quyền huyện Phú Ninh nhấn mạnh ngoại trừ đám cưới và đám ma, những dịp quan trọng khác như mừng sinh nhật, đỗ đại học và tốt nghiệp đại học cũng sẽ bị cấm bắt đầu từ tháng Năm. Lệnh cấm được áp dụng đối với tất cả đảng viên, công chức và lãnh đạo tổ chức làng xã.

Văn bản được ban hành cho hay, các quy định mới của chính quyền huyện Phú Ninh là phù hợp với đường lối của chính phủ Trung Quốc nhằm đơn giản hóa khâu tổ chức đám cưới và đám ma kể từ năm 2016 để hướng tới mục tiêu tạo ra một môi trường “văn hóa hơn và sạch sẽ hơn”.

Theo phong tục truyền thống ở Trung Quốc, khách tham dự đám cưới sẽ để phong bì mừng cho cô dâu chú rể, còn trong đám ma họ sẽ để phong bì phúng điếu. Song không ít trường hợp, phong bì lại được dùng như quà hối lộ, nếu như sự kiện diễn ra trong gia đình của một người có quyền thế.

Bên cạnh đó, các quy định mới còn yêu cầu công chức phải báo cáo về kế hoạch tổ chức đám cưới hay đám ma gồm địa điểm, thời gian, danh sách khách mời và chi phí tổ chức trong vòng 10 ngày kể từ sau khi sự kiện diễn ra.

Cụ thể, quy định cho rằng, tân lang tân nương chỉ nên đặt số mâm cỗ cưới dưới 20 bàn và tối đa là mời 200 khách. Ngoài ra, chi phí cho mỗi khách mời là dưới 50 nhân dân tệ (7,7 USD) nếu tổ chức ở nhà hàng và dưới 300 nhân dân tệ (46 USD) cho mỗi mâm cỗ cưới nếu tổ chức tại nhà. Số lượng xe ô tô được sử dụng trong đám cưới cũng không quá 10 chiếc.

Lâu nay ở Trung Quốc, đám cưới và đám ma còn được xem là sự kiện thể hiện địa vị xã hội của gia chủ. Do đó, không ít dịp gia chủ đã làm quá và lãng phí.

Như ở các miền quê còn  đi kèm với hủ tục, đám cưới có thể diễn ra tới vài ngày, còn các đám tang có thêm nhiều sự kiện như đám rước quy mô lớn. Đây là lý do vào năm 2018, chính quyền quận Lộc Thành ở thuộc thành phố Ôn Châu của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã đưa ra quy định không quá 5 vòng hoa và không quá 5 xe ô tô xuất hiện trong một lễ tang.

Cụ bà 100 ở Nhật Bản bật mí bí quyết ‘đánh bại’ Covid-19 một cách thần kỳ

Cụ bà 100 ở Nhật Bản bật mí bí quyết ‘đánh bại’ Covid-19 một cách thần kỳ

Cụ bà 100 tuổi ở Nhật Bản đã phục hồi thần kỳ sau khi mắc Covid-19 và phải nhập viện điều trị suốt 1 tháng hồi đầu năm nay. Theo cụ bà, chìa khóa để chiến thắng Covid-19 chính là bản thân cần có niềm tin.

Minh Thu (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !