Lệnh cấm nhập cảnh "phiên bản 2.0" của ông Trump có gì mới?

Sau vài tháng “chạy vòng quanh” các tòa án, văn bản gọi là "phiên bản cấm nhập cảnh đã sửa chữa" của Tổng thống Donald Trump sẽ chính thức đi vào hiệu lực bắt đầu từ 20h tối 29/6 (giờ địa phương).

Vậy, phiên bản sửa đổi của lệnh cấm nhập cư mới mà ông chủ Nhà Trắng đưa ra lần này có gì khác biệt? CNN đã có bài phân tích về lệnh cấm du lịch tới Mỹ “phiên bản 2.0” dưới đây:

Những ai không thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ?

Theo phán quyết mới của Tòa án Tối cao, những người có quốc tịch nước ngoài phải chứng minh rằng họ có một mối quan hệ đáng tin cậy và chân thật với một thực thể (như trường học hay công ty) hoặc một người đang sinh sống tại Mỹ (ví dụ như là hôn phu, hôn thê).

Nếu không chứng minh được rằng mình đang có một mối quan hệ thân thiết như vậy thì người này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày nếu họ mang quốc tịch Libya, Syria, Iran, Somalia, Yemen và Sudan; và 120 ngày nếu là người tị nạn từ bất kỳ quốc gia nào.

Lệnh cấm nhập cảnh

Công dân của 6 quốc gia trên sẽ bị hạn chế nhập cảnh vào Mỹ. Nguồn: CNN

Một quan chức cho CNN biết, bản hướng dẫn mới đã được gửi ra nước ngoài trong hôm qua (28/6), cho biết những người xin thị thực phải chứng minh mối quan hệ với bố mẹ, người đính hôn, con trai, con gái, con rể hay họ hàng ở Mỹ. Tuy nhiên, quy định này chưa được Bộ Ngoại giao hay Bộ An ninh Nội địa đăng chính thức và vì vậy có thể còn thay đổi.

Các nhóm luật sư như Tổ chức Ân Xá quốc tế có kế hoạch cử các nhà nghiên cứu tới các sân bay của Mỹ, như sân bay quốc tế Dulles, John F. Kennedy trong hôm nay (29/6) để giám sát diễn biến cũng như quan sát việc thực thi lệnh cấm trong trường hợp nổ ra tranh cãi hay xô xát.

Ai được miễn trừ?

Trước khi sắc lệnh hành chính bị dừng bởi tòa án, các hạng mục khách du lịch sau được loại trừ khỏi lệnh cấm và lần này cũng được cho là vẫn trong diện ưu tiên, bao gồm: các công dân Mỹ, những người có thẻ xanh (hay thường trú nhân), những người có visa còn hạn, người có hai quốc tịch, người mang quốc tịch nước ngoài nhưng có mối quan hệ gia đình, giáo dục hoặc công việc ở Mỹ.

Thêm vào đó, sắc lệnh hành chính  này cho phép cấp thị thực cho những người trong từng trường hợp cụ thể theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Lệnh cấm nhập cảnh

Nhiều người biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump. Nguồn: AJC

Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa David Lapan khẳng định với CNN rằng lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống “sẽ không ảnh hưởng tới những người tới Mỹ với các giấy tờ du lịch hợp pháp”.

Tại sao điều này lại diễn ra?

Nội dung của sắc lệnh hành chính này là chủ đề “nóng” gây tranh cãi trong nhiều tháng qua. Trong chiến dịch tranh cử trước dây, cựu ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã kêu gọi “đóng cửa hoàn toàn” với tất cả người Hồi giáo khi họ có ý định nhập cư vào Mỹ.

Tuy nhiên, nội dung của lệnh cấm nhập cảnh mới tuyên bố, cần phải xem xét thêm những người đến từ 6 quốc gia nói trên bởi “tình hình ở những quốc gia này cho thấy nhiều nguy cơ rất cao”. “Các nước nói trên đều tài trợ khủng bố, thỏa hiệp với các nhóm khủng bố hoặc có các khu vực xung đột đang tiếp diễn”, sắc lệnh nêu rõ.

Tuệ Minh (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !