Lê Quang Liêm tiếc vì cờ vua không được quan tâm như bóng đá

Người hùng của cờ vua Việt Nam đã chia sẻ điều này trong một bài phỏng vấn trên trang mạng về cờ nổi tiếng Chessdom.com sau khi vô địch thế giới nội dung cờ chớp.

- Chào Liêm, xin chúc mừng chiến thắng. Anh có hy vọng về việc mình sẽ lên ngôi vô địch thế giới cờ chớp?

- Bạn biết đấy, kết quả này là một bất ngờ lớn đối với tôi. Khi tôi đến đây, tôi thậm chí không nghĩ về chiến thắng. Có quá nhiều kỳ thủ mạnh, nổi tiếng ở giải này. Tôi chỉ muốn xem những gì sẽ xảy ra và ai là nhà vô địch.

Trên thực tế, tôi không nhớ được bất kỳ thành công nào ở các giải cờ chớp trước đó. Ví dụ như lần cuối cùng tôi chơi ở giải Aeroflot, tôi đã chơi rất tồi tệ dù là hạt giống số 5. Và trong danh sách xếp hạng cuối cùng, tôi không có tên trong top 50. Tại giải này tôi chơi tốt hơn qua mỗi trận đấu, tự tin hơn, ít mắc sai lầm hơn.

Lê Quang Liêm tiếc vì cờ vua không được quan tâm như bóng đá - ảnh 1
Lê Quang Liêm đăng quang tại nội dung cờ chớp rất thuyết phục.

- Tại một số thời điểm, anh tạo ra khoảng cách 2 điểm với người đứng sau. Anh có cảm thấy rằng đó là cơ hội để giành chiến thắng?

- Vâng, đúng là có lúc tôi đã tạo ra 2 điểm cách biệt nhưng điều đó không có nghĩa xác định chắc chắn người dẫn đầu giải. Đây là cờ chớp và bất cứ một sai lầm nào cũng có thể dẫn đến việc thua cuộc. Mọi điều tôi nghĩ trong khoảnh khắc đó là mình đang chơi cờ và phải tập trung. Tôi bắt đầu có áp lực ở một vài thời điểm.

- Mặc dù anh đã tạo ra một khoảng cách lớn xuyên suốt giải đấu nhưng ở vòng cuối, cơ hội giành chiến thắng gần như chia đều cho 3 kỳ thủ. Anh đã chơi với Sergei Movsesian ở ván cuối. Cảm giác của anh lúc đó như thế nào?

- Trước vòng đấu cuối có một tình huống thú vị. Nhiều kỳ thủ có cơ hội giành chiến thắng. Tại ván lượt đi với Movsesian, chúng tôi đã ở thế ngang bằng và thủ hòa. Sau đó tôi thấy Ponomariov vừa giành chiến thắng và tôi có thể chia sẻ vị trí dẫn đầu với anh ấy. Vì thế tôi chơi trận lượt về nghiêm túc hơn. Tôi nghĩ rằng mình phải tạo ra lợi thế và cố gắng đánh bại Movsesian. Tại một vài thời điểm tôi ở thế yếu hơn nhưng sau đó xuất hiện nhiều cơ hội và tôi đã tận dụng chúng. May mắn là tôi đã kiểm soát thế trận để giành chiến thắng.

- Đồng đội của anh (Nguyễn Ngọc Trường Sơn) cũng thi đấu rất tốt tại giải, có phải cả hai đã cùng tập luyện với nhau?

- Có, chúng tôi đã tập luyện trước khi giải đấu diễn ra. Chúng tôi đối mặt với nhau cũng như thi đấu qua internet. Điều này giúp chúng tôi tự tin hơn.

- Có phải chiến thắng tại giải này là thành công lớn nhất trong sự nghiệp cờ vua của anh?

- Vâng, đây là thành công lớn nhất trong cuộc đời tôi. Nó chỉ một lần xảy ra trong đời khi ai đó giành danh hiệu VĐTG. Chiến thắng này rất quan trọng với tôi. Về cờ vua tôi hiểu rằng mình cần phải học, học nữa. Tôi sẽ không chỉ tập luyện nhiều mà sẽ chơi cờ nhiều hơn.

- Anh là kỳ thủ đầu tiên của Việt Nam vô địch thế giới. Anh có cảm thấy như một người hùng ở quê hương của mình?

- Trước khi thi đấu thành công ở giải này, tôi có đạt được một số thành tựu trong sự nghiệp cờ vua. Mọi người biết tôi ở Việt Nam, họ nhận ra tôi trên đường phố. Tôi muốn nhấn mạnh rằng thành công của ngày hôm nay không chỉ tiếp thêm năng lượng cho sự nghiệp tương lai của tôi mà còn giúp đẩy mạnh sự phát triển cờ vua tại Việt Nam.

- Sau chiến thắng này, anh có nghĩ ra rằng đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam tổ chức một giải đấu cờ vua thường niên tầm cỡ để anh cũng như các kỳ thủ khác của Việt Nam tham dự?

- Tôi thật sự vui mừng nếu Hiệp hội cờ Việt Nam tổ chức một giải đấu quốc tế có trình độ cao. Vấn đề là phải tìm được nhà tài trợ. Thật không may, cờ vua không phổ biến tại Việt Nam như những môn thể thao khác, chẳng hạn như bóng đá.

- Những kỷ niệm mà anh có sau giải đấu này?

- Đây là lần thứ 5 tôi đến Khanty-Mansiysk. Tôi đã chơi giải World Cup, Olympiad ở đây. Có rất nhiều giải đấu cờ vua quốc tế được tổ chức tốt tại Khanty-Mansiysk. Tôi có những kỷ niệm đẹp về thành phố này, một thành phố nhỏ, yên bình, và là nơi mang lại may mắn cho tôi. Đây là thành phố được sinh ra cho cờ vua.

NGUYỄN ĐĂNG

VPBank Hanoi International Marathon 2023 gây sốt với giá vé ưu đãi đặc biệt

Chưa đầy 24h tiếng đồng hồ sau khi chính thức mở bán vé với giá ưu đãi đặc biệt, VPBank Hanoi International Marathon 2023 đã thu hút 4000 vận động viên (VĐV) đăng ký tham gia ở tất cả các cự ly.

Cung đường Baden Mountain Marathon 2023 sẽ vượt qua các địa danh nào ở Tây Ninh?

Với thông điệp “Đường chạy huyền thoại”, giải chạy BaDen Mountain Marathon 2023 diễn ra từ 22-23/4/2023 sẽ đưa các vận động viên vượt qua cung đường đẹp như tranh kết nối giữa các địa danh đã đi vào huyền thoại trên vùng đất thánh Tây Ninh.

Thua Hàn Quốc, tuyển nữ Việt Nam vẫn tiến vào vòng Play-off

Thắng nữ Việt Nam 3-0 các cầu thủ nữ Hàn Quốc đứng đầu bảng A, còn các cô gái của chúng ta xếp nhì bảng và sẽ cùng đội chủ nhà tiến vào vòng Play-off.

Chủ tịch VPF: "Hy vọng Việt Nam sớm đẩy lùi dịch Corona"

Chủ tịch VPF ông Trần Anh Tú cho biết, hy vọng Việt Nam sớm kiểm soát được dịch virus Corona để các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong đó có Cup Quốc gia 2020 sẽ không bị lùi vô thời hạn.

Vòng 25 Premier League: M.U bỏ lỡ cơ hội vàng để đuổi Chelsea

Việc Chelsea bị cầm hòa trên sân King Power trước Leicester City là cơ hội vàng để Manchester United áp sát tốp 4 cũng như cắt đuôi đối thủ, tuy nhiên “Quỷ đỏ” đã không thể làm được điều này khi phải chia điểm với Wolverhampton Wanderers trên sân nhà

Vòng 24 Ngoại hạng Anh: HLV Frank Lampard hài lòng với 1 điểm trước Arsenal

Mặc dù chỉ có được kết quả hòa khi tiếp đón Arsenal trên sân nhà và chơi hơn người trong phần lớn thời gian của trận đấu, nhưng HLV Frank Lampard của Chelsea vẫn tỏ ra hài lòng khi cho rằng đội bóng của ông đã chơi một trận “tốt hơn trận trước”.

AFC "mách nước" cho thầy trò HLV Park Hang Seo trước trận đấu với U23 Triều Tiên

Trước trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Triều Tiên, Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã có những nhận xét về vấn đề mà các học trò của HLV Park Hang Seo đang gặp phải. Tuy nhiên, AFC vẫn ghi nhận một điểm sáng le lói từ hàng phòng ngự của U23 Việt Nam.

Nguyễn Quang Hải: “U23 Việt Nam sẽ chiến đấu hết mình và đang quyết tâm rất cao"

Trong buổi tập trước trận đấu với U23 CHDCND Triều Tiên trong khuôn khổ lượt cuối của bảng D, đội trưởng Nguyễn Quang Hải cho biết, toàn đội sẽ chiến đấu hết mình và quyết tâm cao hơn nữa để giành chiến thắng trong trận đấu tối 16/1.

Đình Trọng: "Chúng tôi có cơ hội để bước vào vòng tiếp theo"

Trả lời website của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), trung vệ Trần Đình Trọng khẳng định Việt Nam vẫn đang có cơ hội lọt vào vòng bán kết U23 châu Á 2020, bất chấp kết quả hòa 0-0 trước Jordan tại lượt trận thứ 2, bảng D diễn ra hôm qua (13/1).

Hòa 0-0 trước U23 Jordan, thầy trò HLV Park Hang Seo mất quyền tự quyết

Với kết quả hòa trước U23 Jordan, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ không thể tự quyết số phận của mình ở lượt trận cuối cùng tại VCK U23 châu Á 2020.

Đang cập nhật dữ liệu !