Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

Ngày 20/1 Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành lễ nhậm chức chính thức. Trước đó, nước Mỹ đã trải qua nhiều đời Tổng thống với cách thức tuyên thệ nhậm chức khác nhau. Hãy cùng nhìn lại hình ảnh của các sự kiện lịch sử quan trọng này tại Mỹ
Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 1

Ngày 4/3/1857, thành viên đảng Dân chủ James Buchanan trở thành Tổng thống Mỹ. Đảng này đã hy vọng rằng ông sẽ giao hòa được hai miền Nam-Bắc. Nhưng vị Tổng thống này không hoàn thành được sứ mệnh, và vì lý do này các nhà sử học tin rằng đây là Tổng thống tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 2

Trong diễn văn nhậm chức ngày 4/3/1861, Tổng thống Abraham Lincoln đã kêu gọi thống nhất đất nước, nhưng ông cũng không thể ngăn chặn các cuộc xung đột. Ngày 12/4/1861, quân miền Nam nổ súng tại Fort Sumter. Ngày 15/4, Lincoln đã kêu gọi các công dân phải cầm súng. Kể từ đó cuộc nội chiến bắt đầu.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 3

Nhờ sự quyết đoán của Tổng thống Lincoln, ngày 31/1/1865 Quốc hội Mỹ đã thông qua việc sửa đổi Hiến pháp cấm chế độ nô lệ ở nước này. Lúc này miền Bắc đã nắm chắc chiến thắng. Ngày 4/3/1986, trong diễn văn nhậm chức lần thứ hai, Abraham Lincoln đã kêu gọi từ bỏ thù hận, và đặt ra nhiệm vụ tái thiết miền Nam. Một tháng rưỡi sau đó, ông bị đâm trọng thương bởi John Booth, một người ủng hộ cuồng tín quân miền Nam.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 4

Ngày 4/3/1885 là ngày diễn ra lễ nhậm chức của Grover Cleveland. Ông là Tổng thống Mỹ duy nhất đảm nhiệm chức vụ hai nhiệm kỳ không liên tục.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 5

Ngày 4/3/1889, Tổng thống Benjamin Harrison tuyên thệ nhậm chức. Ông nhận được số phiếu phổ thông ít hơn đối thủ của mình là đương kim Tổng thống Grover Cleveland, nhưng với kết quả bỏ phiếu đại cử tri tại các bang, ông hơn đối thủ của mình 70 phiếu.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 6

Ngày 4/3/1897, William McKinley trở thành Tổng thống thứ 25 của nước Mỹ. McKinley là tổng thống Mỹ đầu tiên của thế kỷ XX và tổng thống cuối cùng, tham gia vào cuộc nội chiến.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 7

Trong cuộc bầu cử năm 1900, một lần nữa William McKinley lại giành chiến thắng. Lễ nhậm chức diễn ra vào ngày 4/3/1901, nhưng ở lần thứ 2 này, ông McKinley chỉ tại vị được có 6 tháng. Ngày 6/9/1901, ông bị ám sát bởi Leon Czolgosz –một kẻ vô chính phủ gốc Ba Lan. Một tuần sau đó, Tổng thống đã chết vì biến chứng do vết thương nhiễm trùng.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 8

Ngay sau khi McKinley, ngày 14/9/1901, Phó Tổng thống Theodore Roosevelt tuyên thệ nhận vai trò người đứng đầu nước Mỹ. Vào nhiệm kỳ thứ 2 của mình, Roosevelt tuyên bố rằng ông không định tranh cử, bởi tin rằng nhiệm kỳ đầu của mình kế thừa từ ông McKinley.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 9

Ngày 4/3/1909 lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 27 William Howard Taft được tiến hành. Ông chính là một người bạn thân của Theodore Roosevelt.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 10

Cuộc bầu cừ năm 1912 diễn ra sự kiện Theodore Roosevelt và William Taft chia nhau số phiếu của đảng Cộng hòa. Kết quả là ngày 4/3/1913, ứng cử viên đảng Dân chủ Woodrow Wilson trở thành Tổng thống Mỹ. 4 năm sau, ông tiếp tục giành chiến thắng với khẩu hiệu: "Tổng thống giải cứu nước Mỹ khỏi chiến tranh".

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 11

Warren G. Harding tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ ngày 4/3/1921. Sau 2 năm giữ chức vụ, ông Harding đã đột ngột qua đời vào ngày 2/8/1923 trong chuyến thăm tới các nước phương Tây. Nguyên nhân được cho là do một cơn đau tim nặng, nhưng vẫn có tin đồn về việc đầu độc sau cái chết của người đứng đầu Nhà Trắng.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 12

Sau cái chết bất ngờ của Warren Harding, Phó Tổng thống Calvin Coolidge được chỉ định thay thế. Sau khi được bầu vào chức vụ Tổng thống năm 1924, ông Coolidge đã từ chối tiếp tục ứng cử vào năm 1928.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 13

Ngày 4/3/1929, Tổng thống Mỹ Herbert Hoover tuyên thệ nhậm chức. Ông được coi là nhà cầm quyền theo chủ nghĩa nhân đạo.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 14

Ngày 04/3/1933 một buổi diễu hành tổ chức nhân dịp lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 15

Roosevelt đã gây ấn tượng với người dân bằng bài phát biểu tuyên thệ của mình vào ngày 4/3/1933. Là nhân vật trung tâm của thế kỷ 20, Roosevelt thường được xem là một trong ba tổng thống vĩ đại nhất dựa trên kết quả của các cuộc thăm dò trong giới học thuật (hai người kia là George Washington và Abraham Lincoln).

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 16

Ngày 20/1 /1953 và ngày 20/1/1957 Tổng thống Dwight Eisenhower đọc lời tuyên thệ nhậm chức.

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 17

Ngày 20/1/1977, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, ông nói: "Chúng tôi quyết tâm thể hiện sự kiên nhẫn và khôn ngoan với mong muốn hạn chế các kho vũ khí trên thế giới, đó là việc làm cần thiết để đảm bảo an ninh của mỗi quốc gia."

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 18

Năm 1977, Tổng thống Jimmy Carter đã nỗ lực giảm bớt gánh nặng chi phí cho buổi lễ nhậm chức, ông tổ chức một buổi tiệc và cho bán vé với giá 25 USD.

Đức Dũng (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !