Lầu Năm Góc: Tham vọng của Trung Quốc ngày càng lớn

Báo cáo hàng năm của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy bên cạnh việc ngày càng tích cực hơn trong tranh chấp lãnh thổ, Trung Quốc cũng đang tiến hành hiện đại hóa quân sự của mình.

“Vì lợi ích của Trung Quốc đang ngày càng phát triển và khi nước này đã đạt được những ảnh hưởng lớn hơn trong hệ thống quốc tế, việc hiện đại hóa quân sự của họ cũng ngày càng trở nên tập trung hơn vào việc đầu tư cho khả năng quân sự, nhằm thực hiện một mạng lưới các cơ quan rộng lớn hơn ngoài mối quan tâm trực tiếp tới lãnh thổ của họ”, Lầu Năm Góc cho biết vào hôm qua (6/5) trong báo cáo gửi tới Quốc hội Mỹ có tiêu đề “Sự phát triển quân sự và Sự tham gia an ninh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 2013”.

Lầu Năm Góc: Tham vọng của Trung Quốc ngày càng lớn - ảnh 1
Quân đội Trung Quốc duyệt binh trước Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Báo cáo còn cho biết, trong khi việc chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng ở eo biển Đài Loan vẫn là sự quan tâm chính yếu của Trung Quốc, thì nước này song song tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chống cướp biển và nhân đạo cũng như các hoạt động quân sự trong khu vực.

Các cam kết của Quân đội Trung Quốc và các quân đội của các quốc gia khác “tiếp tục tăng lên đáng kể”. Sự tương tác đó sẽ giúp Trung Quốc chia sẻ và tăng hiểu biết về giáo dục, chiến lược, chiến thuật và kỹ thuật quân sự.

Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các tên lửa chống hạm DF-21D của mình, Lầu Năm Góc cho biết trong báo cáo của mình, “Các lĩnh vực của Trung Quốc đang khá hạn chế. Nhưng nước này đang phát triển dần các quy mô vũ trang, trong đó có tên lửa đạn đạo tầm trung”. DF-21D, được mô tả là có “khả năng tấn công các tàu lớn, bao gồm tàu sân bay, ở phía tây Thái Bình Dương. Chúng có tầm bắn khoảng 1.500km.   

Ông David Helvey, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về quốc phòng ở khu vực Đông Á cho biết hiện Mỹ vẫn không nắm được Trung Quốc đã triển khai bao nhiêu tên lửa và vị trí của những tên lửa này. “Chúng tôi lo ngại về khả năng của Trung Quốc khi phát triển tên lửa là có thể phóng chiếu sức mạnh quân sự của mình với độ chính xác cao đến các khoảng cách rất lớn từ Trung Quốc”, ông Helvey nói trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc vào hôm qua.

Kết hợp với các hệ thống vũ khí khác, Trung Quốc đang cố gắng để đẩy lùi sự hiện diện quân sự của Mỹ ở tây Thái Bình Dương. Chiến lược của chính quyền Tổng thống Mỹ Obama là kêu gọi một “trục” tới khu vực Châu Á Thái Bình Dương, củng cố hải quân Mỹ và các nguồn lực khác trong khu vực. Mỹ cũng lên tiếng đề nghị Trung Quốc không nên xem sự thay đổi này là một nỗ lực để tăng cường sự hiện diện hay sự khẳng định nào. 

Minh Anh

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !