Lầu Năm Góc: Nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vẫn là điều bí ẩn

Trong cuộc họp tại Lầu Năm Góc ngày 24/10, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ - Leon Panetta cho rằng sau một năm lên nắm quyền, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên - Kim Jong-un vẫn còn là một điều bí ẩn với Mỹ trong việc xác định liệu con đường lãnh đạo của ông này có đi theo vết xe của cố chủ tịch Kim Jong-il.
Lầu Năm Góc: Nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vẫn là điều bí ẩn - ảnh 1
Chủ tịch Kim Jong-un

"Chúng ta vẫn không thể biết có hay không việc chủ tịch Kim Jong-un lãnh đạo Triều Tiên theo đường lối trước đây của cố chủ tịch Kim Jong-il hay ông này là người đại diện cho một nhà lãnh đạo kiểu mới trong tương lai", ông Panetta phát biểu trong cuộc họp tại Lầu Năm Góc với  người đồng cấp Hàn Quốc.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12 năm ngoái, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đã xóa dần hình ảnh của một nhà độc tài mà cha ông gây dựng qua hành động vẫy tay và mỉm cười mỗi khi xuất hiện trước công chúng. Đặc biệt hơn, ông còn tham gia nhiều sự kiện cùng với vợ - một hình ảnh "bất thường" với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc - Kim Kwan-jin nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang thực hiện cải cách kinh tế, mặc dù ông không dám chắc làn gió mới này có thành công hay không.

Tuy nhiên trong lĩnh vực lực lượng quân đội, nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như vẫn đang theo đuổi chính sách ưu tiên quân sự như cha ông đã làm. Bằng chứng được ông Panetta đưa ra là  việc Triều Tiên vẫn tiến hành chuẩn bị cho các vụ thử tên lửa, hạt nhân và tiếp tục làm giàu uranium.

Trong đó, 2 bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Hàn Quốc nhắc tới vụ phóng thử tên lửa tầm xa thất bại của Triều Tiên vào hồi tháng 4 năm nay.

"Họ vẫn tiếp tục hành xử theo cách khiêu khích, đe dọa đến an ninh đất nước chúng ta và dĩ nhiên cả Hàn Quốc cũng như toàn khu vực", ông Panetta nói.

Ngay trong tháng 10 này, Hàn Quốc thông báo đạt được một thỏa thuận với Mỹ trong việc mở rộng tầm bắn của tên lửa đạn đạo tại nước này, xa hơn gấp 2 lần so với mức giới hạn hiện tại đạt tới 800 km. Thảo thuận này đồng thời đề cập tới việc nâng trọng tải mà các tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc có thể chuyên chở.

Liệu rằng bản thỏa thuận trên có thể kìm hãm sự hung hăng của Triều Tiên hay không vẫn là một bí ẩn đang được Mỹ và Hàn Quốc theo dõi.

Song ông Panetta có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi Triều Tiên không thực hiện đe dọa “tấn công quân sự không thương tiếc” sau khi các nhà hoạt động của Hàn Quốc tiến hành thả bóng mang theo truyền đơn rải khắp khu vực biên giới giữa 2 nước.

Trước đó, cảnh sát Hàn Quốc đã ngăn không cho các nhà hoạt động giải truyền đơn song họ đã di chuyển sang khu vực khác gần biên giới và tiến hành thả bóng. 

MINH THU

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !