Lầu Năm Góc muốn gài gián điệp vào giới doanh nhân

Lầu Năm Góc đang đề nghị Quốc hội Mỹ cho phép quân đội nước này tiến hành các hoạt động gián điệp thâm nhập vào lĩnh vực dân sự của các nước khác.

Lầu Năm Góc muốn gài gián điệp vào giới doanh nhân

Lầu Năm Góc muốn gài gián điệp vào giới doanh nhân

Có thể trong tương lai, các doanh nhân người Mỹ chính là các gián điệp của Lầu Năm Góc. (Ảnh minh họa)

“Cuộc xung đột với Al-Qaeda và các chi nhánh của tổ chức này cũng như các vấn đề khác đòi hỏi phải tiến hành thường xuyên các chiến dịch quân sự bí mật ở qui mô nhỏ nhằm chuẩn bị chiến trường cho các chiến dịch quân sự chống khủng bố và những kẻ tài trợ chúng”, Lầu Năm Góc đề xuất tới Quốc hội Mỹ.

Bộ quốc phòng Mỹ đã đề nghị Quốc hội nước này chỉnh sửa luật và cho phép các đơn vị bí mật của Mỹ được gửi gián điệp đến văn phòng của các nhà thầu phụ về quân sự ở các nước khác trên toàn thế giới.

Điều này có nghĩa là các gián điệp sẽ đóng giả các doanh nhân và sẽ được Lầu Năm Góc gài vào các văn phòng đó để tiến hành các hoạt động bí mật.

Để có thể tăng cường hiệu quả của hoạt động tình báo nước ngoài, Bộ quốc phòng Mỹ muốn được sử dụng các hoạt động này hoàn toàn bí mật, tức là bộ này sẽ giữ bí mật về quốc gia bảo hộ cho các gián điệp của họ - các quốc gia mà Mỹ gài gián điệp vào các nhà thầu phụ quân sự - và thậm chí coi các gián điệp của mình như không hề có mặt trên đời.

Lầu Năm Góc cũng đã đề xuất chuyển quyền giám sát các hoạt động gián điệp ở nước ngoài cho Thứ trưởng Bộ quốc phòng chuyên trách về tình báo thay vì Cơ quan tình báo bộ quốc phòng Mỹ như hiện nay.

Hiện giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ quốc phòng chuyên trách về tình báo, Michael Vickers là một trong những cố vấn hàng đầu của Lầu Năm Góc về việc chuyển đổi các lực lượng đặc nhiệm thành các đặc vụ tình báo cấp cao.

“Việc mở rộng quyền hạn này là cần thiết vì nó cho phép Bộ quốc phòng tiến hành các hoạt động thương mại giúp gia tăng doanh thu để bảo vệ các chiến dịch đó và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các lực lượng quân đội Mỹ tiến hành các chiến dịch nguy hiểm ở nước ngoài”, Lầu Năm Góc phân tích.

Tuy vậy, các nhà phê bình ý tưởng này cho rằng việc gửi các gián điệp vào các lĩnh vực dân sự sẽ mở ra một mặt trận mới cho các hoạt động của Mỹ ở nước ngoài và sẽ đẩy các nhân viên vô tội vào thế giới nguy hiểm của các cuộc chiến quốc tế.

Lê Dung

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !