Lầu Năm Góc: "Mặc kệ" ông Trump, chiến lược của Mỹ tại Syria sẽ không thay đổi

Theo hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc mới đây đã tuyên bố rằng chính sách quân sự của Mỹ tại Syria sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào sau một loạt các cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra vào tuần này.

Theo một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ, ông Trump đã nhất trí trong một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ rằng binh lính Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria thêm một thời gian ngắn nữa để đánh bại IS nhưng ông muốn họ phải rút lui khẩn trương.

Lá cờ của IS cắm trên một tòa nhà đổ nát ở Raqqa, Syria.

Ông Trump đã bày tỏ mong muốn rút binh lính Mỹ khỏi Syria trong một bài phát biểu vào tuần trước, và các quan chức Mỹ cho biết trong các cuộc trò chuyện với các cố vấn an ninh quốc gia ông đã liên tục nhắc đến chủ đề này.

“Chúng tôi luôn nghĩ rằng khi cuộc chiến chống lại IS tại Syria đã bước vào giai đoạn cuối cùng, chúng tôi sẽ điều chỉnh sự hiện diện của quân đội tại đó, vì vậy có thể nói rằng không có bất kỳ sự thay đổi nào đang diễn ra”, Thiếu tướng Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ Kenneth McKenzie phát biểu trong một cuộc họp ở Lầu Năm Góc.

Ông McKenzie cho biết ông Trump vẫn chưa đưa ra thời gian rút lui cụ thể. “Chúng tôi nhận thấy rằng việc chúng tôi chưa được thông báo thời gian biểu cho những hoạt động sắp tới, điều này thực ra có lợi. Tổng thống thường không đưa ra một thời gian biểu cụ thể, và chúng tôi sẽ tận dụng điều này để thực hiện hoạt động quân sự một cách hiệu quả”, ông nói.

Mỹ đang tiến hành các cuộc không kích tại Syria và đã triển khai khoảng 2.000 quân đến quốc gia này, trong đó có các binh lính đặc nhiệm có mục đích huấn luyện lực lượng người Kurd và các nhóm vũ trang được Mỹ hậu thuẫn để giành lại kiểm soát các khu vực mà IS đang chiếm đóng.

Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đều khẳng định rằng Mỹ sẽ cần thêm nhiều thời gian mới có thể đảm bảo IS thực sự sụp đổ. Tổ chức khủng bố này nhiều khả năng sẽ tiến hành các cuộc tấn công du kích sau khi mất toàn bộ lãnh thổ mà chúng từng kiểm soát.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !