Lầu Năm Góc lên cả kế hoạch chống lại zombie?

Theo tạp chí Chính sách Đối ngoại (FP) của Mỹ, Lầu Năm Góc đã chuẩn bị rất chi tiết một kế hoạch đối phó với một kịch bản kinh hoàng như trong phim “Xác sống”.

FP cho hay, quân đội Mỹ là nơi luôn chuẩn bị và sẵn sàng cho bất cứ kịch bản nào có thể xảy ra, dù nghe có vẻ rất hoang đường. Thật vậy, Bộ Quốc phòng Mỹ đã có một kế hoạch chi tiết về cách thức hành động trong trường hợp loài người bị xác sống (zombie) tấn công. Theo đó, các lực lượng vũ trang phải biết cách tiêu diệt xác sống trong số những người đang sống sót.

FP đã tiếp cận được một loại tài liệu mang tên “CONOP 8888” của Lầu Năm Góc. Đây chính là kế hoạch đối phó với xác sống. Nó bao gồm các hướng dẫn cho các nhà hoạch định quân sự cô lập các mối đe dọa hay xác sống khỏi những người còn sống, sau đó tiêu diệt chúng.

Lầu Năm Góc lên cả kế hoạch chống lại zombie? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tài liệu tóm lược kế hoạch CONOP 888 có đoạn: "Bản kế hoạch này bao gồm các hướng dẫn lập kế hoạch dự phòng, giúp Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ phát triển một kế hoạch toàn diện nhằm tiến hành các hoạt động quân sự để bảo vệ những người "không phải là xác sống" khỏi các mối hiểm họa từ bầy xác sống. Do zombie là một mối đe dọa đối với tất cả những người bình thường, Bộ Chỉ huy Chiến lược sẽ sẵn sàng bảo vệ sự thiêng liêng của cuộc sống con người và thực thi các hoạt động hỗ trợ bất kể cộng đồng nào bao gồm cả các kẻ thù truyền thống".

CONOP 888 hay còn gọi là "Chống lại Zombie" ra đời từ ngày 30/4/2011 là một kế hoạch nghiêm túc, không phải là trò đùa. Thậm chí các tác giả của nó còn ghi rõ rằng: “Kế hoạch này được thiết kế nghiêm túc, không phải trò đùa".

Theo FP, CONOP ra đời sau các cuộc họp của các nhà hoạch định quân sự tại Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ ở Omaha, bang Nebraska trong khoảng thời gian 2009 và 2010. Tại đó, họ được yêu cầu tìm kiếm các biện pháp sáng tạo để bảo vệ công dân khỏi bất kì kiểu tấn công nào.

Mục đích của CONOP 8888 là thiết lập và duy trì một tình trạng phòng thủ thận trọng nhằm bảo vệ loài người khỏi zombie và nếu cần thiết tiêu diệt zombie để bảo đảm an toàn cho con người. Cuối cùng, kế hoạch cung cấp hướng dẫn hỗ trợ chính quyền dân sự duy trì luật pháp, trật tự và khôi phục các dịch vụ cơ bản trong suốt và sau khi bị zombie tấn công.

Theo CONOP 888, kịch bản tồi tệ nhất rất đen tối. Nhiều zombie ăn thịt người, biến họ thành những xác sống, tốc độ lây lan cao. Khi đó, khả năng miễn dịch, ngăn ngừa dịch bệnh gần như không có. Các biện pháp đối phó khác cũng gần như vô hiệu.

Phần Tóm tắt mối đe dọa Zombie của CONOP 888 còn nhấn mạnh vào các loại zombie khác nhau. Chúng không chỉ có các zombie chỉ ăn thực vật (loại này xuất phát từ bất kì nguyên nhân nào nhưng không đe dọa trực tiếp tới loài người vì chúng chỉ ăn thực vật); zombies ma quỷ (Loại này được sinh ra từ các hình thức thử nghiệm huyền bí); và zombie gà.

Phát ngôn viên Bộ chỉ huy, Đại úy Hải quân Pamela Kunze, thừa nhận có tài liệu trên nhưng cho rằng, hướng dẫn chống xác sống chỉ là một kiểu sáng tạo phục vụ cho mục đích đào tạo. Bà nói: “Tài liệu này được xác định là một công cụ đào tạo được sử dụng trong các buổi huấn luyện trong nhà, nơi các học viên tìm hiểu về các khái niệm cơ bản của kế hoạch quân sự và phát triển kế hoạch thông qua một kịch bản diễn tập giả tưởng”. Bà khẳng định: “Tài liệu này không phải là một kế hoạch của Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ".

Đây không phải là lần đầu tiên những người huấn luyện và công chúng Mỹ lấy zombie làm cảm hứng xây dựng kế hoạch tập luyện. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) cũng đã xây dựng một chiến dịch nâng cao nhận thức cho việc đối phó với trường hợp khẩn cấp liên quan đến xác sống.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !