Lầu Năm góc đang “ném tiền qua cửa sổ”

Hãng tin Business Insider (BI) mới đây đã đăng tải nhận định cho rằng Lầu Năm góc đang khá chậm chân trong việc đưa các loại vũ khí mới vào khai thác. Tiêu tốn hàng tỷ USD nhưng những vũ khí mới của Quân đội Mỹ đôi khi lại chưa sẵn sàng cho tác chiến
Lầu Năm góc đang “ném tiền qua cửa sổ” - ảnh 1

Tàu sân bay (Ảnh mang tính minh họa)

“Tàu sân bay Mỹ Gerald R. Ford có giá thành 12,9 tỷ USD cuối cùng cũng sẽ được đưa vào khai thác từ ngày 22/7 tới đây. Đây là thời hạn chậm hơn so với kế hoạch và các khoản chi phí cũng đội lên nhiều. Tuy nhiên, con tàu này vẫn chưa sẵn sàng cho hoạt động tác chiến. Hải quân Mỹ có thể nhanh chóng đưa tàu vào tác chiến nhưng như thế sẽ phải bỏ qua giai đoạn thử nghiệm sức chịu đựng với các vụ nổ ở dưới nước”- Business Insider (BI) viết.

Chính vì vậy, theo BI, chỉ vì sự vội vàng này người đóng thuế ở Mỹ sẽ phải móc thêm hầu bao để trả cho những sai sót, hỏng hóc của con tàu khi được đưa vào khai thác.

Trong bản báo cáo của Tổng cục Kiểm soát ngân sách Mỹ có đề cập đến việc do những tính toán chưa chính xác, giá thành của tàu sân bay Gerald R. Ford đã vượt quá so với kế hoạch 2,4 tỷ USD. Cơ quan này cho rằng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn nhất mang tên John F. Kennedy đang được đóng cũng có thể bị đội giá khá nhiều so với tính toán ban đầu.

BI đã đưa ra một vài ví dụ điển hình để chứng minh cho nhận định của mình. Cụ thể, tàu sân bay Gerald R. Ford đã trở thành nỗi thất vọng vì chi phí đóng tàu gia tăng mạnh, việc thử nghiệm liên tục bị kéo dài và khả năng chiến đấu lại thấp hơn tính toán. Trong bản báo cáo năm 2015, Tổng cục Kiểm soát ngân sách Mỹ cho biết, việc kiểm tra các công nghệ mang tính then chốt đối với con tàu đã bị trì hoãn vài năm. Dù việc đóng con tàu vẫn tiếp tục được tiến hành nhưng những gì nhận được là không thỏa đáng và chi phí lại tốn hơn dự tính ban đầu.

Tàu sân bay Gerald R. Ford không phải là ví dụ duy nhất. Hồi tháng 4/2017, Tổng cục Kiểm soát ngân sách Mỹ đã đề xuất tạm ngừng cung cấp tài chính cho việc đóng 12 chiến hạm với giá trị 9 tỷ USD để thay thế cho các tàu chiến tác chiến ở vùng gần bờ (Littoral combat ship) đang gặp nhiều vấn đề. Theo cơ quan này, việc ngừng cung cấp tài chính cần thực hiện cho đến khi có đủ các thông tin về giá thành, cấu trúc và khả năng tác chiến của các con tàu mới.

Lầu Năm góc đang “ném tiền qua cửa sổ” - ảnh 2

Máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng Hải quân Mỹ đang đề nghị Quốc hội Mỹ cấp tiền cho việc đóng các con tàu mà gần như sẽ không có điểm gì khác biệt so với các con tàu trước đó hoạt động không hiệu quả. Ngoài ra, các xưởng đóng tàu để đóng các con tàu này có thể sẽ không đủ về số lượng để đảm nhiệm đóng thêm tàu mới. Tuy nhiên, theo BI, dường như các cảnh báo này không được đoái hoài đến. Hải quân Mỹ vẫn có kế hoạch gia tăng số lượng tàu chiến từ 275 chiếc lên 350 chiếc, bất chấp ngân sách năm 2018 không có khoản chi cho nội dung này.

Một ví dụ điển hình khác là máy bay tiêm kích mới nhất F-35 của Mỹ, máy bay được truyền thông Mỹ gắn cho biệt danh “sai lầm nghìn tỷ USD”. Lầu Năm góc đã tiếp nhận vào biên chế khá nhiều máy bay F-35 bất chấp việc nhà sản xuất vẫn chưa bổ sung các thay đổi vào cấu trúc máy bay và chưa loại bỏ được các nhược điểm của máy bay này.

“Các vấn đề đối với F-35 vẫn đang tồn tại cho đến nay. Thời gian chế tạo máy bay này dài hơn thời gian dự định là 7 năm và chi phí đội lên so với kế hoạch là 38%”- BI viết.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !