Lào muốn chứng minh đã dừng xây đập Xayaboury

Chính phủ Lào đã sẵn sàng trả lời cho các câu hỏi liên quan đến đập Xayaboury, và chắc chắn rằng điều đó có thể giải quyết những lo ngại về tác động xuyên biên giới đối với đập thủy điện đầu tiên tại vùng hạ lưu sông Mê Kông này.

Lào muốn chứng minh đã dừng xây đập Xayaboury

Lào muốn chứng minh đã dừng xây đập Xayaboury

Hiện trường ngổn ngang tại khu vực dự định xây đập Xayaboury (Ảnh: Asianews)

Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào công bố, họ sẽ có cuộc gặp với đại diện các nước có liên quan đến sông Mê Kông và những đối tác phát triển tại Lào vào tuần này để lập kế hoạch về vị trí của đập thủy điện đầu tiên trên vùng hạ lưu sông Mê Kông này.

Đây là lần đầu tiên chính phủ chính thức công bố dự án trị giá 3,5 triệu USD với nước ngoài. Họ vẫn giữ im lặng cho dù gần đây các nhà hoạt động môi trường yêu cầu quản lý dự án cho minh bạch.

Hôm thứ Sáu, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Viraphonh Viravong cho biết: “Chúng tôi không có gì phải che giấu cả”, trong khi báo chí và các quan chức chính phủ Lào sẽ họp bàn về việc thăm khu đập Xayaboury vào ngày 16-17/7.

Chính phủ đã thuê 2 nhóm chuyên gia có kinh nghiệm hoạt động độc lập là Poyry và Companie Nationale du Rhone để xem xét những mối quan tâm của các nhà môi trường và thành viên của Ủy ban sông Mê Kông (Mekong River Commission-MRC), cho dù một quá trình tham vấn trước đó đã hoàn thành và phù hợp với một thỏa thuận vào MRC 1995.

Các bên tư vấn cũng sẽ tham gia chuyến đi đến Xayaboury, và sẽ trả lời tất các các câu hỏi của liên quan đến vấn đề môi trường.

Các nhà hoạt động môi trường Campuchia lo ngại rằng, con đập sẽ hạn chế việc di chuyển của các loài cá, dẫn đến sự sụt giảm nguồn cá ở sông Mê Công. Rất nhiều người dân Campuchia sinh sống bằng việc đánh bắt cá tại biển hồ Tonle Sap.

Các nhà môi trường Việt Nam lại quan ngại về những phù sa chảy theo dòng Mê Kông, họ cho rằng, con đập sẽ khiến phù sa ở vùng hạ lưu ít đi. Những người nông dân Việt Nam tại đồng bằng sông Cửu Long canh tác lúa nhờ vào loại phân bón tự nhiên là phù sa trên sông Mê Công.

Ông Viraphonh cho biết, sau khi xem xét các tác động của đập Xayaboury, hai công ty tư vấn đã đề xuất một số giải pháp giải quyết các vấn đề về cá và phù sa.

Sau bài thuyết trình dài liên miên tại Luông Pha Băng, những người tham gia chuyến thăm quan sẽ đến vị trí dự định xây đập Xayaboury, họ có thể thấy những tiến triển mới nhất.

Một số cơ quan thông tấn quốc tế đưa tin rằng, Lào đã bắt đầu xây dựng đập, cho dù đã cam kết sẽ không triển khai công việc này cho đến khi giải quyết thỏa đáng sự lo ngại của những nhà hoạt động môi trường.

Ông Viraphonh cho biết, chính phủ Lào khôgn xây đập trên dòng chính của sông Mê Kông, và tổ chức các chuyến thăm để chứng minh Lào không phá bỏ cam kết của mình.

Ông cũng cho biết thêm, việc xây dựng đường xá và khu tái định cư cho dân chúng trong vị trí dự án vẫn đang được triển khai, nhưng ông cũng giải thích rằng các hoạt động này không gây bất kể một tác động tiêu cực nào đối với sông Mê Công.

Theo ông Viraphonh, Chính phủ Lào sẽ không xây đập cho đến khi họ giải quyết những lo ngại của các nhà môi trường và các quốc gia thành viên sông Mê Công khác.

Theo một thỏa thuận với MRC vào năm 1995, Lào phải tổ chức thảo luận với các quốc gia MRC khác trước khi bắt tay xây dựng bất kể con đập nào trên dòng chính của sông Mê Công. Ông Viraphonh cho hay, mặc dù đã hoàn thành quá trình tham vấn, nhưng Lào vẫn chưa bắt đầu xây dựng, bởi vì họ muốn các nước lắng giềng thân thiện có cơ hội được đưa ra ý kiến làm thế nào để giải quyết những tác động có thể có của con đập.

Hòa Phong

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !