Lãnh tụ Tối cao Iran kêu gọi Iraq “đuổi” Mỹ ngay lập tức

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Khamenei mới đây đã kêu gọi Thủ tướng Iraq hãy trục xuất “quân xâm lược” Mỹ khỏi Iraq sớm nhất có thể, trong lúc Washington tiếp tục tìm những lý do mới để ở lại quốc gia này sau 16 năm.

Trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi ở thủ đô Tehran (Iran), ông Khamenei nói rằng: “Sự hiện diện của Mỹ ở Iraq không đơn thuần chỉ là vì lý do quân sự, bọn họ đang muốn có mặt lâu dài tại đây và thành lập một chính phủ mới giống như những gì đã từng làm sau khi xâm lược Iraq. Chính phủ Iraq cần phải làm gì đó để buộc quân đội Mỹ rời khỏi Iraq trong thời gian sớm nhất có thể”.

Binh lính Mỹ đã hoạt động ở Iraq trong 16 năm qua.

Trong lúc các nghị sĩ Iraq đang thảo luận về một đạo luật nhằm yêu cầu toàn bộ binh lính Mỹ phải rút khỏi quốc gia này, Washington vẫn nhất quyết ở lại với lý do rằng nếu không có sự hiện diện của quân đội Mỹ, tổ chức khủng bố IS sẽ xuất hiện trở lại, và rằng Iraq là một cơ sở quan trọng để “giám sát” Iran.

Ông Khamenei cũng cảnh báo Thủ tướng Iraq hãy cẩn thận với mục đích hoạt động thực sự của Mỹ. “Những phát ngôn của Mỹ và Ả Rập Xê út về Iraq thực tế khác hẳn với ý đồ riêng của họ”, ông nói.

“Chính bọn họ đã cung cấp tài chính, vũ khí và trang thiết bị cho IS vào thời điểm chúng đang chiếm đóng thành phố Mosul, và giờ đây khi Iraq đã chiến thắng IS thì bọn họ bắt đầu dùng những ngôn ngữ thân thiện”, lãnh tụ Iran khẳng định.

Với sự xuất hiện của IS, Mỹ đã triển khai binh lính của mình tới Iraq sau khi đã chuẩn bị rút quân vào năm 2011. Hiện tại, Washington đang muốn cài cắm khoảng 5.200 quân nhân ở Iraq trong một khoảng thời gian dài, chừng nào hiểm họa từ các tổ chức khủng bố và cả Iran vẫn còn.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran Mỹ Iraq quân đội IS khủng bố

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !