Lãnh đạo Khmer Đỏ lĩnh án chung thân cho tội ác chống loài người

Hai nhà lãnh đạo Khmer Đỏ của Campuchia đã bị tù chung thân sau khi tòa án do Liên Hợp Quốc (LHQ) hậu thuẫn kết luận họ đã có những tội ác chống lại loài người.

Nuon Chea từng là cánh tay phải đắc lực của Pol Pot, nhà lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ, còn Khieu Samphan là nhân vật có quyền lực hạng thứ 5 của chính quyền này.   

Họ là những nhà lãnh đạo cấp cao đầu tiên phải chịu trách nhiệm cho tội ác của mình. Đã có đến 2 triệu người được cho là chết dưới thời  Khmer Đỏ do bị bỏ đói và làm việc quá sức, hoặc bị buộc tội chống phá chính quyền Campuchia lúc bấy giờ.

Lãnh đạo Khmer Đỏ lĩnh án chung thân cho tội ác chống loài người - ảnh 1

Ảnh chụp ngày 3/7/2013, Khieu Samphan (trái) và Nuon Chea phủ nhận các cáo buộc chống lại họ trong thời Khmer Đỏ.

Chế độ Khmer Đỏ, cầm quyền từ 1975-1979, đã tìm cách xây dựng một xã hội nông nghiệp. Vì thế, chính quyền lúc đó đã lùa dân thành phố về nông thôn, buộc họ làm việc tại các hợp tác xã. Nhiều người đã làm việc cho đến chết, còn những người khác chết đói khi nền kinh tế sụp đổ.

Trong bốn năm bạo lực, Khmer Đỏ cũng tử hình tất cả những người mà chính quyền coi là kẻ thù – tầng lớp trí thức, dân tộc thiểu số, các cựu quan chức - và gia đình họ.

Nuon Chea đã từng được xem là một biểu trưng cho hệ tư tưởng trong chế độ Khmer Đỏ. Còn Khieu Samphan là khuôn mặt đại diện cho chế độ trong quần chúng nhân dân.

Các công tố viên lập luận rằng các nhà lãnh đạo đã góp phần xây dựng chính sách và đồng lõa trong việc thực hiện các hành động tàn bạo của chính quyền Khmer Đỏ.

Cả hai người đều phủ nhận các cáo buộc chống lại họ. Trong kết luận của tòa án năm ngoái, họ bày tỏ sự hối hận nhưng cho biết họ đã không ra lệnh giết người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Hoàng Văn Toàn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !