Lãnh đạo đảng chính trị Na Uy gọi F-35 là “sai lầm đầu tư lớn nhất”

Theo hãng tin Sputnik, máy bay F-35 của Mỹ, vốn được cho là sẽ trở thành trụ cột quốc phòng của Na Uy và cũng là loại khí tài đắt đỏ nhất mà nước này mua về, giờ đây đang vấp phải những sự chỉ trích dữ dội.

Lãnh đạo Đảng Đỏ Na Uy là ông Bjornar Moxnes đã bày tỏ sự bất bình khi chính phủ đã chi hàng tỉ krona Na Uy cho phi cơ F-35, hiện đang “có hàng ngàn lỗi kỹ thuật” và không thể cất cánh trong nhiều trường hợp.

Máy bay F-35 do Mỹ sản xuất.

“Đây có thể sẽ là sai lầm đầu tư lớn nhất của Na Uy từ trước tới nay. Nếu nó được đưa vào sử dụng, chi phí vận hành của nó sẽ làm suy yếu toàn bộ lực lượng quân đội. Còn nếu nó không được sử dụng, hậu quả còn tệ hơn thế rất nhiều”, ông Moxnes nhận định.

Ông Moxnes đã lấy dẫn chứng từ báo cáo mới đây nhất do giám đốc thử nghiệm khí tài quân sự của Lầu Năm Góc Robert Behler công bố. Nội dung báo cáo này nói rằng khả năng F-35 có thể được triển khai khi cần chỉ ở “khoảng 50%”, thêm vào đó, máy bay được cho là đang có khoảng 1.000 lỗi kỹ thuật vẫn chưa thể được khắc phục.

“Với việc máy bay F-35 không thể được triển khai vào mọi lúc, đây là điều rất đáng lo ngại”, ông Moxnes nói. Ông cũng nói thêm, chi phí vận hành của F-35 sẽ là 270 tỉ krona (tức 35 tỉ USD), tức là tương đương với 1/4 ngân sách quốc gia trong một năm.

Ông Moxnes cũng dẫn lời tướng Mỹ đã nghỉ hưu Micheal Hostage, rằng F-35 được thiết kế là một loại máy bay tấn công thay vì bảo vệ không phận, vốn là mục đích mà Na Uy mua về loại máy bay này. “Tôi biết rằng Mỹ đang cần loại máy bay này, song việc Na Uy đang đặt tất cả trứng vào một giỏ, và cái giỏ này mang tên F-35, là điều rất khó hiểu”, ông nói.

Ông Moxnes kết luận chi phí của F-35 sẽ tác động xấu đối với quốc phòng Na Uy. “Việc đầu tư vào F-35 sẽ chỉ mang thêm gánh nặng mà thôi”, lãnh đảo đảng cho biết.

Là một trong những quốc gia đóng góp phát triển máy bay chiến đấu F-35, Na Uy đã quyết định mua 52 phi cơ loại này với chi phi 81 tỉ krona (tương đương 10 tỉ USD). Ba chiếc F-35 đầu tiên đã có mặt tại Na Uy vào tháng 11/2017 và nhận được sự khen ngợi nhiệt liệt, song sau đó Na Uy cho biết máy bay sẽ được đỗ trong lều bạt do Na Uy chưa có khoang để máy bay phù hợp.
Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !