Lãnh đạo các nước “Bộ tứ Normandy” bất ngờ nhóm họp về xung đột Ukraine

Lãnh đạo bốn nước Đức, Pháp, Nga và Ukraine sẽ gặp mặt vào ngày 19/10 để bàn về biện pháp ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, song các quan chức nói rằng nhiều khả năng sẽ không có kết quả khả quan.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết, cuộc gặp gỡ giữa nguyên thủ bốn nước tại thủ đô Berlin (Đức) vào ngày 19/10 sẽ nhằm thiết lập một khung thời gian để tổ chức bầu cử tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, đồng thời ngăn chặn xung đột.

Lãnh đạo các nước “Bộ tứ Normandy” bất ngờ nhóm họp về xung đột Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không tin cuộc họp Bộ tứ Normandy tại Berlin ngày 19/10 sẽ mang lại kết quả có lợi.

Tuy nhiên Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo rằng dự luận không nên kỳ vọng quá nhiều vào cuộc hội đàm lần này. Trước đó, Nga đã chỉ trích Ukraine không tuân thủ những điều kiện nêu ra trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Giao tranh xảy ra tại miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ và quân nổi dậy thân Nga đã khiến hơn 9.600 người thiệt mạng kể từ năm 2014. Mặc dù một lệnh ngừng bắn đã được ký kết tại thủ đô Minsk (Belarus) vào tháng 2/2015, song giao tranh nhỏ lẻ vẫn tiếp tục xảy ra.

“Tôi rất lạc quan về tương lai của Ukraine, song tôi không mong chờ điều gì trong cuộc họp này. Dù vậy tôi vẫn sẽ mừng nếu kết quả của nó thực sự tốt đẹp”, ông Poroshenko nói.

Cuộc gặp mặt diễn ra hơn một năm kể từ khi nguyên thủ bốn nước hội đàm lần cuối để thông qua lệnh ngừng bắn tại Minsk, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga, châu Âu và Mỹ nóng lên do xung đột tại Syria.

Một nguồn tin chính phủ Đức cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Francois Hollande sẽ cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin bàn về vấn đề Syria bên lề cuộc gặp mặt này. Ông Ayrault cũng xác nhận rằng Pháp sẽ gây sức ép hơn nữa đối với Nga.

Tuần trước, bà Merkel cho biết việc họp mặt giữa lãnh đạo bốn nước sẽ chỉ được tổ chức nếu có những tiến triển về tình hình an ninh và chính trị ở Ukraine.

Một nguồn tin cho biết cuộc họp này không được mong đợi sẽ mang lại bước đột phá, song điều quan trọng là các kênh đối thoại giữa các nước vẫn được mở.

Thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời trước các phóng viên rằng việc liên lạc giữa các bên về thỏa thuận Minsk là cần thiết, song vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng các nước sẽ thống nhất được với nhau về một số điểm trong văn bản.

“Thực tế, tình hình an ninh dọc đường ranh giới giữa hai bên vẫn chưa thực sự ổn định, những hành vi khiêu khích vẫn tiếp tục diễn ra”, ông Peskov nói. “Những hành động này đang ảnh hưởng xấu đến việc thực thi lệnh ngừng bắn Minsk”.

Thỏa thuận ngừng bắn Minsk đã được bốn nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp thống nhất vào tháng 2/2015 để chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, sau khi chính phủ cũ bị lật dổ và chính phủ mới thân phương Tây được lập nên.

Anh Tuấn (theo Reuters)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !