Làng hương nổi tiếng xứ Quảng xuất gần nghìn tấn mỗi năm

Những ngày cận Tết, dọc các con đường ở làng Quán Hương (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) lại ngào ngạt mùi thơm của các loại hương trầm.

{keywords}
Hàng trăm năm qua, làng Quán Hương nổi tiếng với nghề làm hương truyền thống ở xứ Quảng. Qua bao thăng trầm lịch sử, nhiều thế hệ nơi đây vẫn gắn bó với nghề, tạo thu nhập ổn định.
{keywords}
Trải qua một năm ảnh hưởng rất nhiều do dịch bệnh, thiên tai, Tết Nguyên đán là cơ hội lớn nhất để người dân “cứu vãn” một năm sản xuất trầm lắng.
{keywords}
Với 16 năm trong nghề, bà Nguyễn Thị Tuyết cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và mưa lũ nên năm vừa qua việc tiêu thụ hương gặp nhiều khó khăn.
{keywords}
“Chúng tôi phải làm cầm chừng để theo dõi thị trường. Tết đến là dịp làm ăn lớn nhất trong năm nên ai cũng tranh thủ sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ…", bà Tuyết chia sẻ.
{keywords}
Cũng theo bà Tuyết, ngoài phương pháp sản xuất truyền thống như trước đây, bây giờ người dân còn kết hợp với máy móc hiện đại, hương làm ra không những dồi dào về số lượng mà chất lượng cũng tốt hơn.
{keywords}
Ba thế hệ làm nghề hương, cũng là một trong số 100 hộ sản xuất quanh năm, ông Dư Văn Nhẫn tiết lộ, nguyên liệu làm hương gồm bột cưa, quế, thuốc bắc, trầm hương. Tất cả được phơi khô và xay mịn. Sau đó, người thợ cho nguyên liệu vào máy, rồi thêm bột dẻo và nước trộn đều.
{keywords}
Tăm hương được người dân nhập từ các tỉnh miền Bắc, nhúng vào chậu chứa phẩm màu rồi đem phơi khô.
{keywords}
“Trước đây nghề chủ yếu làm thủ công, còn nay dùng máy sản xuất. Mỗi phút, máy có thể làm ra hàng chục que hương vừa đều vừa đẹp. Máy móc giúp giảm nhiều nhân công lao động…”, ông Mẫn nói.
{keywords}
Cũng theo ông Nhẫn, sản phẩm hương làm ra, người dân phơi dưới trời nắng to trong khoảng 4 giờ, nắng nhẹ hơn thì phải phơi khoảng 8 giờ.
{keywords}
Khi hương khô, người thợ làm hương tiến hành đóng gói và dán nhãn trước khi đem đi tiêu thụ. Giá bán mỗi bó tùy thuộc vào tỷ lệ pha trộn nguyên liệu, loại rẻ thì khoảng 8.000 - 30.000 đồng một bó, còn hương trầm có giá bán 300.000 đồng đến vài triệu đồng mỗi kg.
{keywords}
Mỗi năm làng Quán Hương sản xuất gần 1.000 tấn, bán trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm có mùi thơm dễ chịu khi đốt vì dùng nguyên liệu tự nhiên, không có hóa chất.

Sơn Tùng

Bảo hiểm Nhân thọ FWD lan tỏa thông điệp sống đầy theo cách đặc biệt

Vào ngày 23/6, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tiếp tục lan tỏa thông điệp sống đầy qua sân chơi mới mang tên “FWD Cung đường sống đầy” được tổ chức tại TP.HCM.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Ám ảnh tuổi thơ cơ cực, chàng trai Hà Giang lên núi làm điều cảm động

Ám ảnh chuyện cứ mua gạo nấu cơm ăn lại thiếu tiền đi học, nên khi đã tạm lo được cho mình, chàng trai Hà Giang quyết định làm điều khiến ai cũng bất ngờ, cảm động.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Hình ảnh lay động trái tim những ngày nắng nóng đỉnh điểm ở Đà Nẵng

“Anh tài xế, cô lao công ơi! Dừng lại đây 1 phút uống chai nước mát rồi đi tiếp nhé. Xin đừng ngại nhé" là dòng chữ xuất hiện trên hè phố Đà Nẵng những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Agribank chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Hưởng ứng Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025, Agribank đã tài trợ 20 tỷ đồng góp phần xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Agribank dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn nhân dịp xuân Giáp Thìn

Nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, với mong muốn mọi người, mọi nhà được đón Tết an vui, đầm ấm, Agribank dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách trên cả nước.

Đang cập nhật dữ liệu !