Lần đầu triển khai hệ thống tên lửa hiện đại tới Trung Đông, Mỹ có dụng ý gì?

Quân đội Mỹ đã lần đầu tiên triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm cao THAAD tới Israel, với mục đích phục vụ cho một cuộc tập trận chung giữa hai nước và là nhằm chứng minh cam kết “bảo vệ an ninh khu vực” cho Israel.

Theo các sĩ quan quân đội Mỹ và Israel, Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) đã được đưa đến Israel vào đầu tháng 3 này và sẽ được bố trí tại khu vực phía nam của đất nước. Khoảng 200 quân nhân Mỹ cũng sẽ được điều động để đảm bảo hoạt động của các hệ thống.

Hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ được đưa đến Israel.

“Trong quá trình triển khai, các quân nhân của chúng tôi sẽ làm việc ở nhiều địa điểm ở Israel và sẽ huấn luyện nhiều bài tập nhằm nâng cao khả năng phòng không và chống tên lửa của Israel”, Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Châu Âu cho biết, đồng thời khẳng định hoạt động này “chứng minh cam kết lâu dài của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo an ninh khu vực của Israel”.

Một đoạn phim cho thấy dàn phóng tên lửa THAAD và nhiều loại xe quân sự khác của Mỹ được đưa xuống từ máy bay vận tải ở Căn cứ Không quân Nevatim ở Israel. THAAD là một hệ thống được thiết kế nhằm đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung khi các tên lửa này đang bắt đầu hướng đến mục tiêu đã định.

Sự xuất hiện của THAAD đã nhận được sự hoan nghênh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, khi ông nói rằng hệ thống này sẽ tăng cường khả năng ngăn chặn những hiểm họa từ mọi nơi ở khu vực Trung Đông đối với Israel.

“Hệ thống THAAD của Hoa Kỳ được coi là một trong những loại khí tài quân sự hiện đại bậc nhất trên thế giới và cùng với hệ thống phòng không mà chúng ta đang có, Israel đang trở nên lợi hại hơn trong việc đối đầu với các hiểm họa gần và xa, xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào ở Trung Đông”, ông Netanyahu nói.

Mặc dù quân đội Israel khẳng định rằng việc triển khai hệ thống THAAD hoàn toàn có tính chất phòng vệ và “không liên quan đến bất kỳ sự kiện nào đang diễn ra”, song động thái này được thực hiện trong lúc căng thẳng khu vực vẫn rất nóng. Israel và Iran đang liên tục có những lời chỉ trích nhau và đã có lúc đe dọa hủy diệt lẫn nhau. Tháng trước, Iran công bố nhiều loại tên lửa đạn đạo mới và tổ chức tập trận ở vịnh Ba Tư.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Israel THAAD tên lửa Trung Đông Iran

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !