Lần đầu tiên sau 34 năm, Tổng thống Mỹ và Iran "nói chuyện" với nhau

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nói chuyện qua điện thoại hôm 27/9. Đây là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của hai nước sau 34 năm kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.
Cuộc gọi kéo dài 15 phút này được xem là một kết quả tuyệt vời trong mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Iran.

Tổng thống Obama đã tuyên bố trên truyền hình rằng: "Tôi vừa mới có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Rouhani của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran". " Hai chúng tôi đã thảo luận về những nỗ lực không ngừng để đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran".

Lần đầu tiên sau 34 năm, Tổng thống Mỹ và Iran

Tổng thống Barack Obama hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani qua điện thoại tại Phòng Bầu dục hôm 27/9/2013 .

Cuộc gọi được thực hiện theo yêu cầu từ phía Iran. Các quan chức Iran cho biết Tổng thống Rouhani muốn nói chuyện với ông Obama trước khi rời cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, Nhà Trắng đã gợi ý về việc thực hiện cuộc gặp chính thức giữa các nhà lãnh đạo hai nước tại Liên Hiệp Quốc. Nhưng Iran cho rằng hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp cho một cuộc gặp như vậy.

Obama cho rằng mặc dù cuộc gọi có thể coi là bước đột phá ngoại giao nhưng ông vẫn lo lắng về những trở ngại phía trước. Ông nói: "Thực tế đây là việc thông tin liên lạc đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ và Iran kể từ năm 1979 khi sự ngờ vực giữa hai nước chúng ta trở lên vô cùng sâu sắc, nhưng nó cũng cho thấy những trở ngại để vượt qua được lịch sử khó khăn đó”.

Obama cho biết ông đã nói với ông Rouhani rằng hai quốc gia có thể đạt được một giải pháp toàn diện để giải quyết những tranh cãi về chương trình làm giàu uranium của Iran, mà phương Tây cho là nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân.

Ông Rouhani cho biết Iran sẽ không bao giờ phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Obama khẳng định Washington tôn trọng quyền tiếp cận năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình của Ỉran.

Văn phòng Tổng thống Iran cũng xác nhận cuộc gọi giữa Tổng thống Obama và Rouhani trên trang web của mình: “Hai bên đã nhấn mạnh đến việc giải quyết nhanh chóng vấn đề hạt nhân, mở đường để giải quyết các vấn đề khác, cũng như sự hợp tác trong các vấn đề khu vực”.

Một tài khoản Twitter của văn phòng Tổng thống Rouhani cũng đưa ra chi tiết của cuộc gọi.

"Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, Tổng thống Rouhani  và Barack Obama đã thể hiện ý chí chính trị nhằm nhanh chóng giải quyết vấn đề hạt nhân”.

Cuộc gọi diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif có cuộc đàm phán song phương mở đường hôm 26/9 bên lề cuộc họp Ðại hội đồng ở New York nhằm giải quyết bế tắc liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington đã thông báo với Israel cũng như các nhà lãnh đạo trong Quốc hội về cuộc gọi này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ gặp Tổng thống Obama tại Nhà Trắng vào ngày 30/9. Theo AFP,  nhà lãnh đạo Israel đã gọi Rouhani là một "con sói đội lốt cừu", trong khi đó, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Washington hiểu rõ mối lo ngại của Israel . Vị này nói: "Hoàn toàn dễ hiểu về sự nghi ngờ của chính phủ Israel”.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Rouhani cho biết, Iran sẽ trình bày một kế hoạch tại các cuộc đàm phán cấp cao về chương trình hạt nhân của Iran vào tháng tới tại Geneva. Ông nói: "Iran sẽ chuẩn bị và trình bày kế hoạch đó tại Geneva. Chúng tôi hy vọng nó sẽ là một bước đi hiệu quả nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân”.

Phạm Khánh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !