Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi

Chiều 23/12, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã công bố thành công của ca ghép đầu tiên trên bệnh nhi Nguyễn Đình Nam Trường (SN 2003, Hà Nội).
Bệnh nhân Nguyễn Đình Nam Trường, được chẩn đoán Lơ-xê-mi cấp thể M2 (ung thư máu) năm 2011. Sau khi được điều trị hóa chất tại khoa Nhi của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, bệnh nhi đã lui bệnh, nhưng lại tái phát vào tháng 9/2013, và tiếp tục được điều trị hóa chất đợt 2.
Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi - ảnh 1
Bé Nam Trường khỏe mạnh ngày ra viện.
 
Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi - ảnh 2
Các y bác sĩ trong ekip ghép tế bào gốc tạo máu cho bệnh nhi Trường và gia đình.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm, bệnh nhân Nam Trường may mắn có anh ruột là Nguyễn Đình Nam (23 tuổi) phù hợp hoàn toàn HLA, nên lãnh đạo Viện và khoa Ghép tế bào gốc của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã quyết định ghép tiến hành ca ghép tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân nhi Nam Trường.

ThS.BS Võ Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Ghép tế bào gốc cho biết, bệnh nhân Nam Trường sau khi tiến hành ghép được 30 ngày, hiện tại về mặt lâm sàng bệnh nhân hoàn toàn ổn định và khỏe mạnh. Các xét nghiệm máu đã trở về trạng thái bình thường, xét nghiệm tủy đồ đạt lui bệnh (không có tế bào ác tính trong tủy). Chimerism là xét nghiệm đánh giá hiện tượng mọc mảnh ghép mới của người cho trong người nhận đạt 100%.
Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi - ảnh 3
Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi - ảnh 4
GS.TS.Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ niềm hạnh phúc với gia đình và bệnh nhân.

Tại lễ tiễn bệnh nhân Nam Trường ra viện, anh Nguyễn Đình Hưng, bố bệnh nhân xúc động chia sẻ: Chúng tôi là những người sinh ra cháu, nhưng chính các bác sĩ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã giữ lại sự sống cho cháu. Gia đình chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng với kỹ thuật ghép tế bào gốc mới này chắc chắn sẽ còn nhiều bệnh nhân khác may mắn được tiến hành ghép tế bào gốc và khỏe mạnh.

ThS.BS Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết thêm: Hiện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiến hành ghép tế bào gốc thành công ca ghép thứ 97. Đây là bệnh nhi đầu tiên được ghép thành công tại Viện. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng bày tỏ, khó khăn chung của tất cả các ca ghép tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân là chúng ta thiếu nguồn người hiến tế bào gốc gốc phù hợp HLA (tỷ lệ này thường chỉ chiếm 25% đến 30%). Vì thế, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang triển khai ngân hàng máu cuống rốn trong cộng đồng để cung cấp được nguồn tế bào gốc cho bệnh nhân được chỉ định ghép tế bào gốc đồng loại.
Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi - ảnh 5
Gia đình xúc động nói lời cảm ơn đến các y bác sĩ. Nụ cười đã trở lại trên khuôn mặt bệnh nhi Nam Trường.

Ghép tế bào gốc hiện nay đang thực sự trở thành “một cuộc cách mạng” trong điều trị các bệnh máu nói riêng và nhiều bệnh lý khác nói chung. Với kỹ thuật mới này hi vọng sẽ có nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội được cứu sống.

Theo Sức khỏe đời sống

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !