Làm sao IS có thể kiếm tới 33.000 USD một giờ?

Để kiếm được hơn 33.000 USD mỗi giờ đồng hồ, tổ chức khủng bố IS đã lợi dụng hệ thống tài chính quốc tế hiện hành để có thể “luồn lách” mọi lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc một cách hiệu quả.

Theo nhà phân tích tài chính khủng bố Christine Duhaime, mặc dù có những đồn đại về việc IS đang kiếm hàng triệu USD từ các giao dịch trao đổi ngoại tệ nhưng trên thực tế chính việc kiểm soát hệ thống ngân hàng nghèo nàn ở Iraq và Jordan đã góp phần giúp lực lượng phiến quân này duy trì lượng tiền “khủng” để hoạt động bất chấp mọi biện pháp cấm vận chính thức.

Trước đó, chuyên gia David Butter của Viện Nghiên cứu Chatham House phát biểu trước Quốc hội Anh rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS kiếm khoảng 25 triệu USD mỗi tháng thông qua việc giao dịch tiền tệ ở Iraq. Song theo ông Duhaime, nhận định này chưa hoàn toàn chính xác. Việc lần theo các dấu vết tài chính của IS là khá khó khăn bởi tổ chức này đã bắt đầu lên kế hoạch cho các hoạt động tài chính của mình từ trước khi cả thế giới chú ý đến vấn đề này.

Làm sao IS có thể kiếm tới 33.000 USD một giờ? - ảnh 1

IS đã lợi dụng hệ thống ngân hàng ở Iraq và Jordan để quy đổi nguồn tiền. Nguồn: Livejournal

“Một điều mà nhiều người biết nhưng không nhắc đến bởi một số lý do, đó là việc IS lợi dụng các ngân hàng. IS chắc chắn đã xây dựng được một hệ thống ngân hàng, chúng có thể luân chuyển tiền từ trong ra ngoài và ngược lại. Và trên thực tế, vùng lãnh thổ mà IS đang chiếm đóng cũng là một ngân hàng được kiểm soát rất hiệu quả”, ông Duhaime nhận định.

Iraq đã cấm 142 cơ sở đổi ngoại tệ nhằm ngăn chặn các giao dịch của IS, tuy nhiên, theo ông Duhaime thì biện pháp này là chưa đủ. Trong hệ thống ngân hàng ở Trung Đông, rất nhiều giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt và các quốc gia bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan vẫn duy trì các quy định tài chính chống khủng bố một cách lỏng lẻo.

Thêm vào đó, nhiều chuyên gia cho rằng IS đang tiến hành in các hộ chiếu giả, bằng cách này lực lượng phiến quân sẽ có thêm cơ hội để tiếp tục “rót tiền” cho các hoạt động khủng bố của mình kể cả khi các biện pháp cực kỳ nghiêm ngặt được đưa ra.

Ông Duhaime cũng chỉ ra Iran là một ví dụ thành công ở Trung Đông khi trở thành quốc gia duy nhất có thể áp dụng đầy đủ các biện pháp ngăn chặn nguồn tài chính của các nhóm khủng bố một cách hiệu quả với những tài khoản mới được giám sát chặt chẽ bởi ngân hàng trung ương trong một hệ thống tập trung cao độ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !