Lá thư hé lộ nguyên nhân từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Vào ngày 20/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gửi thư từ chức tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dưới đây là toàn văn bức thư mà ông đã viết, trong đó ông nêu ra nguyên nhân rời nhiệm sở cũng như những quan ngại của mình về tình hình quốc tế.

Ông James Mattis đã gửi thư từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

“Kính gửi Ngài Tổng thống:

Tôi đã có vinh dự được phục vụ trong vai trò là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 26 của đất nước, điều này cho phép tôi có thể cùng làm việc với những người đàn ông và phụ nữ trong Bộ Quốc phòng để bảo vệ những người dân và lý tưởng của chúng ta.

Tôi rất tự hào về những bước tiến mà chúng ta đã đạt được đối với một số mục tiêu quan trọng được nêu ra trong Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Hoa Kỳ, đó là giúp Bộ Quốc phòng có một nền tảng tài chính ổn định hơn, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của toàn lực lượng, và cải tổ bộ máy của Bộ để có thể hoạt động hiệu quả hơn. Các binh lính của chúng ta vẫn tiếp tục có những kỹ năng cần thiết để giành chiến thắng trong các cuộc xung đột và bảo đảm tầm ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ.

Tôi có một niềm tin sâu sắc rằng sức mạnh của đất nước chúng ta có mối liên hệ mật thiết đối với sức mạnh của mạng lưới gồm những đồng minh và các nước đối tác mà không ai có thể có. Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là một quốc gia hùng mạnh trên thế giới, song chúng ta không thể bảo vệ quyền lợi quốc gia hoặc khẳng định vị thế của mình mà không có mối quan hệ đồng minh bền vững và sự tôn trọng đối với các quốc gia này. Giống như ông, tôi đã từng nói rằng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ không nên đóng vai trò làm cảnh sát của thế giới. Thay vào đó, chúng ta phải dùng mọi phương thức có thể để củng cố an ninh chung, trong đó bao gồm việc trở thành một quốc gia lãnh đạo hiệu quả đối với các liên minh của chúng ta. 29 quốc gia dân chủ của NATO đã cho thấy được sức mạnh của họ khi đã cam kết tham gia cùng chúng ta chiến đấu sau vụ khủng bố 11/9. Ngoài ra, Liên minh chống IS với sự tham gia của 74 quốc gia cũng là một minh chứng rõ ràng nữa cho sức mạnh này.

Tôi cũng tin rằng chúng ta phải hành động cương quyết và rõ ràng đối với những nước có lợi ích chiến lược đang khiến căng thẳng với chúng ta ngày càng gia tăng. Ví dụ, chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc và Nga đang muốn thay đổi diện mạo thế giới theo hình mẫu của họ, nhằm tác động đến nền kinh tế, hoạt động ngoại giao và tình trạng an ninh của nước khác để củng cố lợi ích của mình. Đây là lý do chúng ta phải dùng mọi phương án có thể có trong tay để củng cố an ninh chung.

Quan điểm của tôi về việc tôn trọng các đồng minh và cảnh giác trước những thế lực xấu trên thế giới đã có và được củng cố sau hơn 4 thập kỷ đối mặt với những vấn đề thế giới. Chúng ta phải làm mọi cách có thể để tạo ra một trật tự thế giới có thể có lợi cho an ninh, sự thịnh vượng và những giá trị của chúng ta, và sự đoàn kết giữa Hoa Kỳ và các nước đồng minh sẽ càng củng cố những điều này.

Do ngài hoàn toàn có quyền để có được một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm phù hơn với mình hơn tôi về những vấn đề đã nêu ở trên, tôi tin rằng quyết định từ chức của mình là đúng đắn. Nhiệm kỳ của tôi chính thức kết thúc vào ngày 28/02/2019, đây là thời điểm cho phép chúng ta có một khoảng thời gian vừa đủ để người có thể kế nhiệm tôi được chọn ra, cũng như đảm bảo lợi ích của Bộ Quốc phòng được khẳng định rõ ràng trong những sự kiện sắp tới, bao gồm các phiên điều trân trước Quốc hội và Hội nghị Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra vào tháng 2 tới. Quá trình chuyển giao trách nhiệm cho người sẽ trở thành Bộ trưởng mới cũng diễn ra trước thời điểm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ được thay thế vào tháng 9 năm tới để đảm bảo hoạt động của Bộ Quốc phòng diễn ra ổn định.

Tôi cam kết sẽ thực hiện quá trình chuyển giao một cách trôi chảy để đảm bảo những nhu cầu và lợi ích của 2,15 triệu quân nhân và 732.079 nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng nhận được sự chú ý của Bộ trong mọi lúc để họ có thể hoàn thành nghĩa vụ của mình mọi nơi, mọi lúc để bảo vệ người dân Mỹ.

Tôi rất vinh dự khi có được cơ hội để phục vụ cho đất nước cũng như những người đàn ông, phụ nữ mặc áo lính.

James N. Mattis”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ James Mattis từ chức thư gửi Donald Trump Quốc phòng an ninh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !