Lá thư hé lộ nguyên nhân từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Vào ngày 20/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gửi thư từ chức tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dưới đây là toàn văn bức thư mà ông đã viết, trong đó ông nêu ra nguyên nhân rời nhiệm sở cũng như những quan ngại của mình về tình hình quốc tế.

Ông James Mattis đã gửi thư từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

“Kính gửi Ngài Tổng thống:

Tôi đã có vinh dự được phục vụ trong vai trò là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 26 của đất nước, điều này cho phép tôi có thể cùng làm việc với những người đàn ông và phụ nữ trong Bộ Quốc phòng để bảo vệ những người dân và lý tưởng của chúng ta.

Tôi rất tự hào về những bước tiến mà chúng ta đã đạt được đối với một số mục tiêu quan trọng được nêu ra trong Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Hoa Kỳ, đó là giúp Bộ Quốc phòng có một nền tảng tài chính ổn định hơn, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của toàn lực lượng, và cải tổ bộ máy của Bộ để có thể hoạt động hiệu quả hơn. Các binh lính của chúng ta vẫn tiếp tục có những kỹ năng cần thiết để giành chiến thắng trong các cuộc xung đột và bảo đảm tầm ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ.

Tôi có một niềm tin sâu sắc rằng sức mạnh của đất nước chúng ta có mối liên hệ mật thiết đối với sức mạnh của mạng lưới gồm những đồng minh và các nước đối tác mà không ai có thể có. Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là một quốc gia hùng mạnh trên thế giới, song chúng ta không thể bảo vệ quyền lợi quốc gia hoặc khẳng định vị thế của mình mà không có mối quan hệ đồng minh bền vững và sự tôn trọng đối với các quốc gia này. Giống như ông, tôi đã từng nói rằng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ không nên đóng vai trò làm cảnh sát của thế giới. Thay vào đó, chúng ta phải dùng mọi phương thức có thể để củng cố an ninh chung, trong đó bao gồm việc trở thành một quốc gia lãnh đạo hiệu quả đối với các liên minh của chúng ta. 29 quốc gia dân chủ của NATO đã cho thấy được sức mạnh của họ khi đã cam kết tham gia cùng chúng ta chiến đấu sau vụ khủng bố 11/9. Ngoài ra, Liên minh chống IS với sự tham gia của 74 quốc gia cũng là một minh chứng rõ ràng nữa cho sức mạnh này.

Tôi cũng tin rằng chúng ta phải hành động cương quyết và rõ ràng đối với những nước có lợi ích chiến lược đang khiến căng thẳng với chúng ta ngày càng gia tăng. Ví dụ, chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc và Nga đang muốn thay đổi diện mạo thế giới theo hình mẫu của họ, nhằm tác động đến nền kinh tế, hoạt động ngoại giao và tình trạng an ninh của nước khác để củng cố lợi ích của mình. Đây là lý do chúng ta phải dùng mọi phương án có thể có trong tay để củng cố an ninh chung.

Quan điểm của tôi về việc tôn trọng các đồng minh và cảnh giác trước những thế lực xấu trên thế giới đã có và được củng cố sau hơn 4 thập kỷ đối mặt với những vấn đề thế giới. Chúng ta phải làm mọi cách có thể để tạo ra một trật tự thế giới có thể có lợi cho an ninh, sự thịnh vượng và những giá trị của chúng ta, và sự đoàn kết giữa Hoa Kỳ và các nước đồng minh sẽ càng củng cố những điều này.

Do ngài hoàn toàn có quyền để có được một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm phù hơn với mình hơn tôi về những vấn đề đã nêu ở trên, tôi tin rằng quyết định từ chức của mình là đúng đắn. Nhiệm kỳ của tôi chính thức kết thúc vào ngày 28/02/2019, đây là thời điểm cho phép chúng ta có một khoảng thời gian vừa đủ để người có thể kế nhiệm tôi được chọn ra, cũng như đảm bảo lợi ích của Bộ Quốc phòng được khẳng định rõ ràng trong những sự kiện sắp tới, bao gồm các phiên điều trân trước Quốc hội và Hội nghị Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra vào tháng 2 tới. Quá trình chuyển giao trách nhiệm cho người sẽ trở thành Bộ trưởng mới cũng diễn ra trước thời điểm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ được thay thế vào tháng 9 năm tới để đảm bảo hoạt động của Bộ Quốc phòng diễn ra ổn định.

Tôi cam kết sẽ thực hiện quá trình chuyển giao một cách trôi chảy để đảm bảo những nhu cầu và lợi ích của 2,15 triệu quân nhân và 732.079 nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng nhận được sự chú ý của Bộ trong mọi lúc để họ có thể hoàn thành nghĩa vụ của mình mọi nơi, mọi lúc để bảo vệ người dân Mỹ.

Tôi rất vinh dự khi có được cơ hội để phục vụ cho đất nước cũng như những người đàn ông, phụ nữ mặc áo lính.

James N. Mattis”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ James Mattis từ chức thư gửi Donald Trump Quốc phòng an ninh

Công nghệ Adidas chứng minh Ronaldo không ghi bàn mở tỷ số vào lưới Uruguay

Theo công nghệ của Adidas bên trong quả bóng thi đấu, Cristiano Ronaldo đã không ghi bàn mở tỷ số cho Bồ Đào Nha trong chiến thắng 2-0 trước Uruguay tại World Cup.

Sau lần massage giảm béo bụng, người phụ nữ phải đi mổ thận gấp

Sau lần tới salon làm đẹp để massage giảm béo bụng, người phụ nữ bị nôn mửa và tiêu chảy đồng thời phải vào viện mổ thận gấp.

Những quốc gia có nhiều lò phản ứng hạt nhân nhất thế giới

Trên toàn thế giới, cập nhật đến năm 2022, có ít nhất 411 lò phản ứng đang hoạt động. Vậy quốc gia nào có nhiều lò phản ứng hạt nhân nhất và được coi là cường quốc hạt nhân?

Iran ăn mừng chiến thắng trước Xứ Wales bằng lệnh ân xá hàng loạt

Theo Al-Ain News, hơn 700 tù nhân đã được phóng thích khỏi các nhà tù của Iran sau khi đội tuyển quốc gia của nước này đánh bại đội tuyển Xứ Wales trong trận đấu thuộc vòng 2 của vòng bảng World Cup ở Qatar.

Moscow ‘biến mất’ như thế nào trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại?

Nghệ thuật chiến tranh góp phần quan trọng vào kết quả của cuộc chiến và “sự biến mất” của Moscow trong Chiến tranh Vệ quốc là một trong những nghệ thuật xuất sắc nhất của Nga.

Siêu sao Jack Grealish của Anh tiết lộ bí mật đằng sau đôi tất thấp và bắp chân ‘siêu’ to

Tiền vệ trị giá 100 triệu bảng của Manchester City (27 tuổi) có vẻ ngoài đáng chú ý trên sân ở Qatar và đã có những hành động nâng tầm phong cách của anh.

Nữ phượt thủ trẻ tuổi đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Với hy vọng phá kỷ lục Guinness, nữ phượt thủ mới 22 tuổi đang thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Những nàng Wags tuyệt đẹp của đội tuyển Đức

Mỗi bước đi của các cầu thủ Đức luôn có những nàng Wags xinh đẹp kề bên, từ người mẫu Victoria's Secret đến kiến trúc sư tài năng.

Chị gái độc thân bị 'ném đá' vì cố kiếm tiền mua nhà và xe cho em trai lấy vợ

Người chị gái dù 33 tuổi vẫn độc thân vì cố kiếm tiền mua nhà và xe giúp em trai có thể lấy vợ đang bị dư luận Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Cái kết cho chàng trai cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ Icon

Cái kết đầy bất ngờ cho chàng trai thực hiện màn cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ khiến nhiều người cười bò.

Đang cập nhật dữ liệu !