Ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”, thương chiến Mỹ - Trung sắp có hồi kết?

Hôm 15/1, Mỹ - Trung đã ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”, sau nhiều tháng căng thẳng với cuộc chiến ganh đua áp thuế.

Theo RT, thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký kết tại Washington đã giúp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tạm dừng leo thang. Trong hơn một năm qua, Mỹ - Trung đã liên tiếp ra đòn áp thuế trả đũa nhau đối với số hàng hóa trị giá hàng tỉ USD của hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký kếtthỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” hôm 15/1. (Ảnh: AP)

Nội dung trong thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” cho biết, Washington sẽ dừng tăng thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh đồng thuận mua thêm nông sản và các sản phẩm năng lượng cũng như hàng hóa công nghiệp do Mỹ sản xuất với giá trị lên tới 200 tỉ USD.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm các hàng hóa của Mỹ có tổng giá trị 200 tỉ USD trong vòng 2 năm như Bắc Kinh từng làm hồi năm 2017. Số hàng hóa mà Trung Quốc sẽ mua của Mỹgồm nông sản, hàng hóa công nghiệp, dịch vụ và các sản phẩm năng lượng.

Sau lễ ký kết thỏa thuận, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu và gửi lời cảm ơn tới các quan chức đã cùng tham gia để Mỹ - Trung có thể tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”. Ông Trump cho hay, ông cũng sẽ sớm tới thăm Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gọi đây là "thỏa thuận rất quan trọng". Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ áp thêm thuế quan nếu Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận và chuyển sang giải quyết các vấn đề khác trong giai đoạn thảo luận tiếp theo.

Hồi tháng 5/2019, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gần chạm tới một thỏa thuận thương mại toàn diện. Song đàm phán đổi vỡ khi Tổng thống Trump cáo buộc Bắc Kinh không tuân thủ các cam kết. Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc và cho rằng chính Mỹ mới làm thương chiến giữa hai nước leo thang căng thẳng.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 thương chiến Mỹ - Trung sắp có hồi kết cuộc chiến thương mại mỹ trung căng thẳng mỹ trung mỹ tăng thuế hàng hóa trung quốc thỏa thuận thương mại mỹ trung

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !