Kỳ I: Bất cập trong quản lý giấy giới thiệu của cơ quan báo chí

Những bất cập trong việc quản lý, cấp giấy giới thiệu cho phóng viên, cộng tác viên, một vấn đề nóng đối với các nhà quản lý báo chí cũng như các tòa soạn báo, đã được đề cập từ lâu nay song đến giờ vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo phản ánh của lãnh đạo Sở TT&TT Nghệ An: “Trước đây, nhiều giấy giới thiệu của các anh em báo chí ghi khá lung tung, có giấy ghi thời hạn từ 1/1 đến 31/12 của năm luôn để tiện đến các cơ quan, ban, ngành, đơn vị để làm việc. Có những giấy giới thiệu do đi nhiều nơi quá đã nhàu nát. Có những tuần các ủy ban xã, phường tiếp 3 – 4 đoàn phóng viên nhưng không ít trường hợp trong đoàn chỉ có 1 phóng viên có giấy giới thiệu, còn cộng thêm 5 – 7 anh cộng tác viên, thậm chí cộng tác viên của cộng tác viên đi cùng”.

Ghi nhận hiện trạng này, tại một cuộc họp gần đây về việc quản lý các văn phòng đại diện và phóng viên thường trú, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc còn nêu một thông tin đáng giật mình hơn: “Nhiều văn phòng đại diện cấp giấy giới thiệu cho cộng tác viên tràn lan, có cả loại giấy chứng nhận phóng viên, phát sinh tình trạng bán giấy giới thiệu, giấy chứng nhận. Có trường hợp bán cả giấy giới thiệu của cơ quan báo chí cho đối tượng không liên quan báo chí, thậm chí bán cho người buôn bán sắt thép, lợi dụng để đi làm”.

Khâu quản lý giấy giới thiệu của nhiều tòa soạn báo còn chưa chặt chẽ, dễ tạo điều kiện cho việc lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi cá nhân. Ảnh minh họa.

Theo tìm hiểu của Báo Bưu điện Việt Nam, đã có không ít cơ quan báo chí không quản lý chặt việc cấp giấy giới thiệu, để cho các doanh nghiệp truyền thông lợi dụng dùng giấy giới thiệu đó “tự tung tự tác” đi kiếm hợp đồng quảng cáo, truyền thông để tư lợi, gieo tiếng xấu cho chính cơ quan báo chí đó. Mới đây, đã có cơ quan báo chí phải thay đổi mẫu giấy giới thiệu để siết chặt việc quản lý, sử dụng loại giấy tờ này.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp cấp khống giấy giới thiệu cho phóng viên, cộng tác viên của cơ quan báo chí đều nhằm mục đích xấu. Với góc nhìn của người trong cuộc, ông Phùng Công Sưởng, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong chia sẻ một trong những nguyên nhân khiến nhiều tòa soạn báo phải làm “lệch chuẩn”: “Điều kiện thực tế một số địa bàn ở Tây Nguyên và Cần Thơ, đồng bằng sông Cửu Long, nếu xảy ra vụ việc nào đó, lực lượng của Báo làm ở đó không phải ai cũng có thẻ nhà báo, nếu chờ ngoài này (trụ sở Báo tại Hà Nội - PV) gửi giấy giới thiệu vào thì sự việc đã diễn tiến quá xa rồi, chúng tôi không đáp ứng được công việc”.

Để hạn chế kẽ hở trong việc sử dụng giấy giới thiệu, tại Báo Tiền Phong, mỗi giấy giới thiệu được cấp đi đều đánh số. Sau khi trưởng ban đại diện điền số vào giấy giới thiệu thì đều phải chụp ảnh gửi ra tòa soạn để lắp ghép vào sổ ghi số giấy giới thiệu, kiểm soát từng giấy giới thiệu, từng địa chỉ.

“Bộ TT&TT cần có hướng dẫn về việc sử dụng giấy giới thiệu phù hợp cho chúng tôi biết, đảm bảo yêu cầu tác nghiệp của báo chí hiện đại, vừa đảm bảo hoạt động quản lý. Đôi khi đời sống chạy trước vai trò quản lý, cấm thì rất khó. Cần có cách để anh em làm báo yên tâm là mình không làm sai, nhưng không thể lạm dụng để xảy ra sai phạm”, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong kiến nghị.

Cùng tìm giải pháp cho câu chuyện quản lý giấy giới thiệu của các cơ quan báo chí, lãnh đạo Sở TT&TT Nghệ An cũng thừa nhận: “Nếu cứ yêu cầu đi 1 nơi 1 giấy giới thiệu thì cũng khó. Ví dụ về xã A làm việc phải có 1 giấy giới thiệu, ngày mai sang xã B lại có 1 giấy giới thiệu khác thì rất khó cho các cơ quan báo chí. Nhưng nếu có 1 giấy giới thiệu mà xã nào đưa ra cũng được thì cũng dở. Giờ tòa soạn cứ ghi chung chung là gửi các cơ quan ban ngành địa phương, nghĩa là Hà Tĩnh cũng đi được, Thanh Hóa cũng đi được thì cũng không ổn. Phải có sự thống nhất về khâu quản lý giấy giới thiệu để tạo thuận lợi cho cơ quan báo chí nhưng cũng tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị ở cơ sở khi làm việc với anh em báo chí”.

** Kỳ II: Đề xuất ứng dụng giấy giới thiệu điện tử

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !