Kremlin nêu trở ngại trong việc ký Hiệp ước hòa bình, Nhật Bản “cứng” với Nga

Ngày 27/1, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, đã nêu những mục tiêu chính và các trở ngại trong các cuộc đàm phán về một hiệp ước hòa bình với Nhật Bản.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov

Phát biểu trong chương trình "Moscow, Kremlin, Putin" trên kênh truyền hình Russia 1, ông Peskov nêu rõ: "Nhiệm vụ chính của chúng tôi không phải là cho đi hay lấy một thứ gì đó, mà là ký kết hiệp ước hòa bình với Nhật Bản".

Đồng thời, ông Peskov nói thêm, Nhật Bản là đối tác rất quan trọng của Nga, việc ký kết hiệp ước hòa bình sẽ chấm dứt những tranh chấp lãnh thổ từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo ông Peskov, một trong những trở ngại quan trọng nhất trong cuộc đàm phán là việc Nhật Bản hỗ trợ phương Tây trong các biện pháp trừng phạt chống Nga. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Điện Kremlin đang cảm thấy có bước đột phá mạnh mẽ trong việc phát triển quan hệ song phương với Nhật Bản.

"Họ (Nhật Bản) ủng hộ cơ chế trừng phạt của phương Tây đối với Nga, và đây là một trong những vấn đề cũng như một trong những trở ngại lớn cản trở việc ký kết hiệp ước hòa bình rất nhiều", ông Peskov nói.

Ông lưu ý, tại Diễn đàn kinh tế phương Đông năm 2018, Tổng thống Liên bang Nga đã đề xuất chủ động ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản mà không cần điều kiện tiên quyết, tuy nhiên, "điều này không nhận được sự thấu hiểu từ các đồng nghiệp Nhật Bản, và cho đến lúc này cách tiếp cận vấn đề của chúng tôi vẫn khác nhau".

Về phần mình, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết chính phủ nước này không thay đổi lập trường chính về quần đảo Kuril tranh chấp (Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc) trong bối cảnh các cuộc hòa đàm vẫn đang diễn ra với Nga cũng như tiếp tục khẳng định đó là lãnh thổ tổ tiên của Tokyo.

Phát biểu với đài NHK, ông Hagiuda nêu rõ: "Lập trường cơ bản của chính phủ Nhật Bản, tuyên bố quần đảo (Kuril) này là lãnh thổ của chúng ta, không thay đổi".

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Trong khi đó, báo Sankei (Nhật Bản) ngày 28/1 dẫn các nguồn tin chính phủ cho hay, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có khả năng thực hiện chuyến công du Nhật Bản vào tháng 3 hoặc tháng 4 tới để hội đàm với người đồng cấp Taro Kono về một hiệp định hòa bình.

Trước đó, dự kiến hai nhà ngoại giao hàng đầu này sẽ gặp nhau tại Hội nghị An ninh Munich vào ngày 16/2. Theo báo trên, điều đó có khả năng giúp thúc đẩy tiến triển tối đa về vấn đề hiệp định hòa bình trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 6 tới, thời điểm được cho là Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong cuộc gặp tại Singapore hôm 14/11/2018, Tổng thống Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí thúc đẩy các cuộc thương lượng giữa hai nước về việc ký một hiệp định hòa bình trên cơ sở Tuyên bố chung ngày 19/10/1956.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng có thể ký hiệp ước hòa bình với Nga nếu Điện Kremlin đồng ý chuyển nhượng các đảo Habomai và Shikotan thuộc quần đảo Nam Kuril.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Kremlin nêu trở ngại trong việc ký Hiệp ước hòa bình Nhật Bản cứng với Nga Kremlin nêu trở ngại trong việc ký Hiệp ước hòa bình Nhật Bản cứng với Nga thư ký báo chí của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov quan hệ Nga Nhật quan hệ Nhật Nga Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov Tổng thống Putin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe Thủ tướng Shinzo Abe

Giám đốc nhà tang lễ giấu hàng chục thi thể không hỏa thiêu dù đã nhận tiền

MỸ - Một Giám đốc nhà tang lễ đang đối mặt bản án kéo dài 12 năm vì giấu hàng chục thi thể không hỏa thiêu, dù đã nhận tiền của khách hàng.

Trung Quốc đưa nhà du hành dân sự đầu tiên vào vũ trụ

Ngày mai (30/5), Trung Quốc sẽ đưa nhà du hành dân sự đầu tiên của nước này vào vũ trụ. Giáo sư Gui Haichao là một trong số 3 thành viên phi hành đoàn sẽ bay tới trạm vũ trụ Thiên Cung.

'Kẻ phản bội nước Mỹ' Edward Snowden và vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động

Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), là người đã tiết lộ những thông tin gây chấn động về chương trình do thám toàn cầu của chính phủ Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tái đắc cử nhiệm kỳ 3

Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đắc cử nhiệm kỳ 3 sau khi đánh bại đối thủ Kemal Kilicdaroglu trong cuộc bỏ phiếu vòng hai đầy kịch tính.

Nơi cô dâu chú rể không được cười, giữ khuôn mặt đưa đám suốt lễ cưới

Thay vì nở nụ cười hạnh phúc, cô dâu và chú rể ở một số nơi sẽ không được phép cười để thể hiện sự nghiêm túc trước hôn nhân.

Nước ở kênh đào bất ngờ đổi màu lạ, cảnh sát Italia mở cuộc điều tra

Cảnh sát Italia đã mở cuộc điều tra sau khi nước trên kênh đào Grand, đoạn gần cầu Rialto ở thành phố Venice, bất ngờ chuyển sang màu xanh lá vào sáng 28/5.

Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận nâng trần nợ công

Thỏa thuận nâng trần nợ công của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đang vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Philippines điều động hàng nghìn nhân sự, sẵn sàng đối phó siêu bão

Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, nhiều khu vực thuộc miền bắc đảo Luzon của nước này sẽ xuất hiện các hiện tượng mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất do siêu bão Mawar.

Quan chức cho hút hơn 2 triệu lít nước để tìm điện thoại bị đình chỉ công tác

ẤN ĐỘ - Vị quan chức cho hút hàng triệu lít nước trong hồ chứa để tìm lại chiếc điện thoại đánh rơi ở bang Chhattisgarh, Ấn Độ, đã bị đình chỉ công tác.

Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ tránh vỡ nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được 'thỏa thuận về nguyên tắc' để tăng trần nợ công, chấm dứt thế bế tắc kéo dài nhiều tháng qua.

Đang cập nhật dữ liệu !