Kremlin lên tiếng về ý tưởng "đổi hạt nhân lấy bỏ trừng phạt” của Donald Trump

Đáp trả phát ngôn của ông Trump về ý tưởng dỡ bỏ lệnh cấm vận để trao đổi lấy việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của Nga, người phát ngôn điện Kremlin cho biết sẽ không đưa vấn đề cấm vận vào chương trình nghị sự.
Kremlin lên tiếng về ý tưởng

Phát ngôn viên điện Kremlin Peskov

Mới đây, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Moscow sẽ không xem xét khả năng cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Times, Tổng thống đắc cử MỹDonald Trump tiết lộ, ông dự định sẽ đưa vấn đề giảm một phần đáng kể kho vũ khí hạt nhân của Nga trong các cuộc đàm phán với điện Kremlin về việc giải trừ vũ khí hạt nhân. Ông Trump cũng đưa ra ý tưởng dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy thỏa thuận hạt  nhân này.

Trả lời câu hỏi liệu Nga có xem xét đến khả năng cắt giảm vũ khí hạt nhân hay không, Ông Peskov cho biết: "Hiện giờ chúng tôi không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào liên quan đến lĩnh vực này".

Ông cũng lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt không phải là vấn đề nằm trong  chương trình nghị sự của Nga cả ở trong lĩnh vực đối nội hay trong quá trình trao đổi thông tin với các đối tác nước ngoài. Người phát ngôn của điện Kremlin cho biết, Moscow "không phải là người khởi xướng ra các biện pháp hạn chế" và cũng không có ý định "đặt vấn đề về các biện pháp trừng phạt trong quan hệ với nước ngoài"

Bình luận về sự thay đổi vị thế của Moscow liên quan đến việc cắt giảm vũ khí hạt nhân, ông Peskov cho biết sẽ chỉ thảo luận về vấn đề này sau khi ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh: "Hiện giờ tôi sẽ không thảo luận về ý tưởng nào cho đến sau lễ nhậm chức của ông Trump".

Kremlin lên tiếng về ý tưởng

Tổng thống Mỹ Obama

Trong khi người kế nhiệm của mình bày tỏ lạc quan có thể hưởng lợi trong mối quan hệ với Nga, thì Tổng thống Barack Obama lại rất lo ngại cho tương lai của nước Mỹ. Quan điểm này được ông đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình SBS gần đây.

Tổng thống sắp mãn nhiệm cho rằng vấn đề liên quan đến "tin tặc Nga" đã cho thấy sự chia rẽ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, làm cho họ quên mất rằng mình "đang ở cùng một phe".

Ông cho biết: "Tôi rất lấy làm lo lắng bởi có có thể nhận thấy ở một số nhóm người thì mức độ tín nhiệm của ông Vladimir Putin còn cao hơn so với chính phủ Hoa Kỳ".

Tháng 10/2016 các cơ quan tình báo Mỹ đã cho rằng các cuộc tấn công vào hệ thống bầu cử nước này được thực hiện theo đơn đặt hàng từ Moscow. Nhưng các nhà chức trách Mỹ đã không đưa ra được bất kỳ chứng cứ cụ thể về sự tham gia của Nga vào các cuộc tấn công tin tặc nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng thống nước này.

Nga cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng việc rò rỉ dữ liệu không liên quan đến điện Kremlin và những cáo buộc của Hoa Kỳ hoàn toàn không có cơ sở.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !