Kinh tế Ukraine sẽ “sụp đổ” vì Dòng chảy phương Bắc 2?

Gazprom sẽ vẫn cung cấp khí đốt cho một số nước châu Âu thông qua Ukraine, tuy nhiên lượng khí này sẽ không đáng kể so với mức khí quá cảnh hiện tại.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Mới đây phát biểu trên kênh 1TV.ru  của Nga, ông Alexey Miller, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn khí đốt Gazprom cho biết: sau khi đường ống dẫn khí "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" và "Dòng chảy phương Bắc-2" được vận hành, thì Nga vẫn trung chuyển khí đốt qua Ukraine, nhưng sẽ giảm xuống còn 10-15 tỷ m3 khí/năm.

Ông Miller nhấn mạnh: "Vẫn có những nước láng giềng châu Âu nằm giáp biên giới với Ukraine, và không nghi ngờ gì nữa, việc cung cấp khí cho các khu vực của châu Âu sẽ được thực hiện bằng phương thức quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine. Một vấn đề nữa là khối lượng khí quá cảnh này, tất nhiên, không đáng kể".

Khi được hỏi về khả năng ký kết hợp đồng vận chuyển mới với Naftogaz của Ukraine, người đứng đầu Gazprom cho hay sẽ tiến hành các cuộc đàm phán. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng điều đó không được quy định trong phán quyết hiện tại của tòa Trọng tài Stockholm.

Trong năm 2017, lượng quá cảnh khí đốt của Nga qua Ukraine đã đạt mức kỷ lục trong vòng tám năm qua với 93,5 tỷ m3 khí.

Vào cuối tháng 2/2018, tòa trọng tài Stockholm đã đưa ra phán quyết về các tranh chấp giữa Gazprom và Naftogaz liên quan đến hợp đồng cung cấp và vận chuyển khí đốt, theo đó yêu cầu công ty của Nga phải trả 2,56 tỷ USD cho Kiev.

Gazprom cho rằng, phán quyết nói trên "không công bằng" và tuyên bố họ sẽ bảo vệ quyền lợi của mình "bằng tất cả các biện pháp hợp pháp". Công ty cũng lưu ý rằng các trọng tài đã đồng tình với các lập luận của Naftogaz về tình trạng suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Ukraine, và điều đó phần lớn ảnh hưởng đến phán quyết cuối cùng.

Như ông Miller nói, công ty không có ý định dùng tiền của chính mình để giúp đỡ các nước láng giềng khôi phục kinh tế. Vào cuối tháng 3 vừa rồi, Gazprom đã kháng cáo vụ kiện với Naftogaz lên tòa án Thụy Điển.

Trước đó có thông tin cho biết, rằng Gazprom đã giữ lại toàn bộ khoản tiền phạt theo hợp đồng với Naftogaz.

Đại diện đặc biệt về năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ Amos Hochstein nói rằng trong trường hợp dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc -2" được thực hiện, nền kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ.

Ông Hochstein khẳng định với phóng viên EurAktiv (Slovakia), ngay sau khi không còn là nước trung chuyển khí đốt của Nga, Ukraine sẽ thất thu 2 tỷ USD/năm và hậu quả là nền kinh tế của nước này sẽ sụp đổ.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, sẽ là một sai lầm nếu coi "Dòng chảy phương Bắc-2" là một dự án nhỏ. Theo ông, dự án này sẽ có tác động lớn trên toàn châu Âu, và thậm chí sẽ phục hồi đường phân chia châu Âu trong thời kỳ "Chiến tranh Lạnh", nhưng không phải về mặt quân sự, mà trong lĩnh vực kinh tế.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !