Kinh tế Trung Quốc hụt tăng trưởng trong quý I/2013

Đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong quý I/2013 đã giảm từ mức 7.9% trong quý IV năm ngoái xuống còn 7,7%, Cục Thống kê quốc gia thông báo hôm 15/4.
Kinh tế Trung Quốc hụt tăng trưởng trong quý I/2013 - ảnh 1
Hoạt động tại cảng Ningbo tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc 

Tốc độ tăng trưởng chỉ ở mức 7,7%  được xem là thấp hơn so với kết quả dự báo của hãng tin  Reuters trước đây khi cho rằng tỷ lệ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ đạt 8% trong năm nay.

Trước đây, nhiều nhà đầu tư đã dự báo về khả năng lên xuống trong đà tăng trưởng kinh tế tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Thậm chí, một số người cho rằng tỷ lệ tăng trưởng có khả năng vượt trên 8% sau khi tính thanh khoản của nền kinh tế gia tăng trong quý I và lượng xuất khẩu tăng mạnh. Chính dữ liệu thống kê về khả năng thanh khoản và xuất khẩu đã tạo hy vọng về đà tăng trưởng tăng tốc trở lại trong quý I năm nay tại Trung Quốc.

Mặc dù, mức tăng trưởng bị chậm lại, song lĩnh vực đầu tư bất động sản của Trung Quốc đã tăng 20,2% trong quý I năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, mức lợi nhuận từ buôn bán bất động sản cũng tăng 61,3%, khiến các nhà chức trách không khỏi lo ngại về khả năng xảy ra cơn sốt giá nhà bất ổn. Trong đó, giới phân tích lo ngại giá "bong bóng" bất động sản có thể dẫn tới việc thắt chặt tiền tệ, từ đó làm giảm tỷ lệ tăng trưởng toàn quý I của Trung Quốc.

Trong năm 2012, mức tăng trưởng cả năm của Trung Quốc chỉ đạt 7,8% - mức thấp nhất kể từ năm 1999. Trong dự báo mới nhất của Ngân hàng thế giới (WB) công bố đồng thời tại Singapore, WB đã cắt giảm mức dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống 0,1% còn 8,3% trong năm 2013, đồng nghĩa với việc Bắc Kinh vẫn đang nỗ lực tái cấu trúc nền kinh tế.

Những dữ liệu khác được công bố cùng với số liệu GDP cho thấy chỉ trong 1 năm qua, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 8,9% trong tháng 3 trong khi hãng tin Reuters dự đoán tỷ lệ này là 10%. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã tăng 12,6% trong tháng 3 – vượt mức dự đoán của Reuters (12,5%). Mức đầu tư tài sản cố định đã tăng 20,9% trong quý I năm nay sao với 1 năm trước, trong khi mức dự báo là 21,3%.

Minh Thu

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !