Kinh tế Thái Lan lao đao vì lũ

Lũ lụt nghiêm trọng và kéo dài trong suốt hai tháng đã "dìm" tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của Thái Lan.

Kinh tế Thái Lan lao đao vì lũ

Báo động đỏ lũ lụt ở Thái Lan

Kinh tế Thái Lan lao đao vì lũ

Xe hơi của nhà máy sản xuất Honda chìm trong nước lũ ở tỉnh Ayutthaya, phía bắc Bangkok, Thái Lan - Nguồn: AFP

Reuters đưa tin, lũ lụt phá huỷ các thành phố ở Thái Lan và buộc nhiều nhà máy phải đóng cửa khiến cho tăng trưởng kinh tế nước này có thể chỉ hơn 2%.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, Thirachai Phuvanatnaranubala thông báo tăng trưởng kinh tế nước này có thể sẽ giảm 1.1% trong quý 4 so với cùng kỳ năm trước vì trận ngập lụt kinh hoàng trong lịch sử đang hoành hành khắp nơi. Cuối tháng 9, con số dự đoán của bộ này vẫn là 4%.

Ngân hàng Trung ương có thể sẽ can thiệp bằng cách cắt giảm tỉ lệ lãi suất khi xem xét chính sách ngày hôm nay.

"Nếu ngân hàng nhà nước hạ tỉ lệ lãi suất thì rất tốt vì ít ra trong giai đoạn trước mắt, nó sẽ giúp cắt giảm chi phí cho các doanh nghiệp", ông nói.

Ngân hàng Trung ương đã điều chỉnh tăng dần lãi suất từ 1,25% lên 3,5% kể từ tháng 7 năm ngoái để kiềm chế lạm phát.

Lũ lụt ở miền bắc, đông bắc và miền trung ở nước này đã làm ít nhất 315 người thiệt mạng kể từ tháng 7 và kéo theo thiệt hại lớn trên diện tích đất nông nghiệp của nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới này.

Nền kinh tế sẽ bị thiệt hại nhiều hơn nếu thủ đô Bangkok bị lũ lụt tấn công. Hiện nay, chỉ riêng thủ đô Bangkok đóng góp 41% tổng GDP của cả nước.

Mưa do gió mùa, thủy triểu dâng cao và nước từ các hồ chứa nước ở miền bắc Thái Lan đã "ngấp nghé vượt biên" tràn vào Bangkok từ cuối tuần trước. Hiện tại, hệ thống đê điều và kênh mương vẫn còn có thể bảo vệ thủ đô.

Tuy nhiên, thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra cảnh báo rằng nguy hiểm vẫn chưa qua dù cho thủ đô đã tránh được kiểu lũ lụt tệ hại như các thành phố khác trong đó có cố đô Ayutthaya với những ngôi chùa đã tồn tại hàng thế kỉ nay.

Chính phủ ì ạch

Ít nhất 6 khu công nghiệp lớn đã bị đình trệ do lũ lụt, chủ yếu ở tỉnh miền trung Ayutthaya.

Các quan chức đã gửi các báo cáo mâu thuẫn nhau về mối đe dọa đối với khu công nghiệp Nava Nakorn ở phía bắc Bangkok. Khu công nghiệp này gồm 270 nhà xưởng và là nơi làm việc của 270.000 công nhân. Chính phủ chỉ thông báo yêu cầu các nhà máy dừng hoạt động khi nước lũ đã tiến đến tường bao của các nhà máy.

Hiroshi Minami, giám đốc chi nhánh Thái Lan của công ty sản xuất chip điên tử Nhật Bản Rohm Co Ltd cho rằng có vẻ như chính phủ không rút ra kinh nghiệm gì từ tình hình ở các khu công nghiệp khác.

“Chúng tôi cần được cảnh báo sớm hơn,” ông phàn nàn rằng việc chậm trễ này sẽ gây ảnh hưởng đến khách hàng của công ty Rohm trên toàn thế giới.

Sản xuất tại khu công nghiệp này đã bị đình trệ vì công nhân hiện nay phải lo chạy lụt cho nhà máy. Một quan chức quân đội Thái Lan cho biết ít nhất 10 khu công nghiệp trong cả nước đang "lóp ngóp".

Bộ trưởng Bộ công nghiệp, Wannarat Channukul cho biết công ty Western Digital có thể sẽ mất khoảng 80 tỷ baht (khoảng 2,6 tỷ USD) giá trị xuất khẩu ổ cứng từ hai nhà máy buộc phải đóng cửa do lũ lụt.

Ông cũng cho biết thêm, công ty này có thể sẽ mất 8 tháng để hoạt động trở lại. Hiện tại, lượng hàng sản xuất tại Thái Lan chiếm 60% sản lượng hàng xuất khẩu toàn cầu của công ty này.

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !