Kinh tế tăng trưởng chững lại, Trung Quốc vẫn “thả ga” chi tiêu cho quân sự

Một bản dự thảo kế hoạch chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc cho thấy, quốc gia này sẽ tiếp tục gia tăng ngân sách cho mục đích quân sự so với năm ngoái, mặc dù kinh tế đất nước đang tăng trưởng chững lại.

Cụ thể, trong kế hoạch chi tiêu này, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng lên 1,19 nghìn tỉ Nhân dân tệ (tương đương 177,6 tỉ USD) trong năm 2019; tăng 7,5% so với năm trước đó. Qua đó, Trung Quốc tiếp tục củng cố vị trí là quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2019 này.

Trước đó, năm 2018 Bắc Kinh đã tiếp tục đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng thêm 8,1%. Năm 2017, con số này chỉ là 7%, đánh dấu mức tăng trưởng chi tiêu thấp nhất của nước này trong vòng 7 năm trở lại đây.

Trong khi đó, tỉ lệ tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm xuống còn 6 – 6,5% trong năm 2018. Báo cáo của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc nói rằng: “GDP của Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tỉ lệ trong khoảng từ 6 đến 6,5%”.

Vào năm 2018, tỉ lệ tăng GDP của Trung Quốc đã giảm xuống còn 6,6%, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 1990 tới nay, song nó đúng với những gì mà các cơ quan thống kê của nước này đã dự đoán. Cụ thể, trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trong quý I đạt 6,8%, nhưng đến quý IV con số này đã giảm xuống 6,4%.

Cũng theo báo cáo, tỉ lệ lạm phát của Trung Quốc sẽ đạt khoảng 3% trong năm nay so với con số 2,1% của năm ngoái. “Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của đất nước sẽ vào khoảng 3% trong năm 2019, nhìn chung phù hợp với những dự đoán được đưa ra”, báo cáo nói.

Trong khi đó, tỉ lệ thâm hụt ngân sách của Trung Quốc sẽ là 2,76 nghìn tỉ Nhân dân tệ (tương đương 411,5 tỉ USD) và chiếm khoảng 2,8% GDP của đất nước.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc quân sự chi tiêu kinh tế tăng trưởng ngân sách

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Rộ tin Mỹ, Đức muốn ép Ukraine đàm phán với Nga, Moscow nêu tổn thất của Kiev

Tờ Bild của Đức đưa tin, nước này và Mỹ đang bí mật nhắm mục tiêu buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán với Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !