Kinh tế Nhật Bản tăng tốc, sắp thoát khỏi 'vũng lầy'?

Hôm 16/5, Nhật Bản cho biết nền kinh tế đã tăng trưởng trở lại trong quý đầu năm 2013, đánh dấu việc nước này đã thoát khỏi suy thoái và đang đi đúng hướng để phục hồi.

0,9% tăng trưởng theo quý, hay 3,5% trên cơ sở hàng năm nếu dữ liệu này tiếp tục được duy trì trong một năm, chính thức khẳng định rằng Nhật Bản đã sắp sửa thoát khỏi suy thoái kinh tế khi người tiêu dùng đã chi tiêu nhiều hơn, mặc dù nhiều công ty vẫn rất thận trọng trong chi tiêu.

Số liệu trên có thể cho là một dấu hiệu ban đầu về sự thành công của Thủ tướng Shinzo Abe khi kích thích nền kinh tế từ lâu đã không tăng trưởng này bằng một chính sách chi tiêu chính phủ lớn và nới lỏng quy định đối với các ngân hàng.

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc, sắp thoát khỏi 'vũng lầy'? - ảnh 1
Bảng niêm yết giá cổ phiếu tại một công ty môi giới chứng khoán ở Tokyo

Được mệnh danh là "Abenomics" (Chính sách kinh tế mới của tân Thủ tướng Shinzo Abe), những động thái này đã đánh dấu một cuộc tấn công đổi mới đối với tình trạng giảm phát đang cản nền kinh tế của Nhật Bản trong nhiều năm qua, tăng chi tiêu tư nhân và đầu tư kinh doanh.

Những thay đổi chính sách gần đây của các ngân hàng trung ương đã giúp giảm giá trị của đồng Yen, thúc đẩy các nhà xuất khẩu vì nó khiến cho các công ty Nhật Bản cạnh tranh dễ dàng hơn và ‘thổi phồng’ thu nhập nước ngoài hồi hương.

Việc giá trị tiền tệ giảm mạnh trong những tháng gần đây đã biến thành động lực phục hồi khổng lồ đối với thị trường chứng khoán Tokyo khi các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô mua chứng khoán Nhật Bản.

Hideki Matsumura, nhà kinh tế cao cấp của Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho biết: "Nền kinh tế Nhật Bản đang đi đúng hướng để hồi phục. Chi tiêu cá nhân tăng khi giá trị tài sản, bao gồm cổ phiếu, tăng do có những triển vọng kinh tế sáng sủa hơn. Xuất khẩu cũng đang hồi phục. Nền kinh tế được dự đoán sẽ phát triển hơn nữa nhờ có tác động của Abenomics".

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, chi tiêu của các công ty vẫn còn yếu, trong khi việc tăng một loạt các khoản nhằm tăng gấp đôi thuế bán hàng quốc gia đến 10% vào năm 2015 cũng có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng cá nhân.

Shinichiro Kobayashi của Viện nghiên cứu kinh tế UFJ nhận định: "Chi tiêu tiêu dùng có thể sẽ bị chậm lại nếu lương vẫn tiếp tục không thay đổi đặc biệt là sau khi Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng.

Thủ tướng Nhật Bản Abe đã kêu gọi sử dụng lao động trong nước để tăng lương cho nhân viên nhằm kích thích chi tiêu.

Nền kinh tế Nhật Bản đã bắt đầu có những dấu hiệu khả quan vào cuối năm 2012, sau khi bị thu hẹp do nhu cầu xuất khẩu sụt giảm dưới sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính ở thị trường chủ đạo châu Âu, đồng yen mạnh và những vấn đề trong quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đã khiến cho người dân Trung Quốc tẩy chay hàng hóa Nhật Bản.

Tuy nhiên, thâm hụt thương mại của nước này đã tăng gấp bốn lần tới 362,4 tỷ yen (tương đương 3,6 tỷ USD) trong tháng 3 so với cùng kỳ năm trước, vì đồng yen yếu hơn sẽ tăng chi phí nhập khẩu. Việc suy giảm của đồng yen, mặc dù có lợi cho các nhà xuất khẩu, nhưng lại khiến hàng hóa nước ngoài trở lên đắt hơn.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng khoảng 2,9% trong năm tài khóa tính đến tháng 3/2013, trong khi đó, lạm phát sẽ đạt 0,7%.

BoJ đã cam kết sẽ  đạt được mục tiêu 2% lạm phát trong vòng hai năm, một mục tiêu quan trọng của chính phủ, khi số liệu thống kê trong tuần này cho thấy gần 83% các hộ gia đình Nhật Bản nghĩ rằng giá cả sẽ tăng trong một năm.

Việc giảm phát gây tổn hại cho nền kinh tế bởi nó khiến người tiêu dùng tin rằng hàng hóa mà họ định mua sẽ rẻ hơn trong tương lai, khiến nhu cầu giảm và gây ảnh hưởng đến sản xuất.

Phạm Khánh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !