Kinh tế Nhật Bản đang ở đáy cùng suy thoái?

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sụt giảm quý thứ hai liên tiếp, bất ngờ đẩy Nhật Bản vào suy thoái. Tuy vậy, theo nhiều chuyên gia, kinh tế Nhật Bản đã chạm đáy trước đó và đang trên đà phục hồi mạnh.

Hôm 17/11, các nhà kinh tế Nhật Bản đã rất bất ngờ khi Văn phòng Nội các công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III năm 2014 đã giảm 1,6 %. Hầu hết các nhà kinh tế định nghĩa việc suy giảm kinh tế trong hai quý liên tiếp đồng nghĩa với suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn đang nỗ lực theo đuổi chính sách kinh tế của mình bằng việc tuyên bố giải tán Hạ viện và tổ chức một cuộc bầu cử sớm vào tháng Mười Hai tới, đồng thời kêu gọi hoãn tăng thuế tiêu thụ.

Kinh tế Nhật Bản đang ở đáy cùng suy thoái? - ảnh 1

Nhật Bản bất ngờ rơi vào suy thoái kinh tế.

Mặc dù chi tiêu tiêu dùng và xuất khẩu ròng tăng , nhưng việc các doanh nghiệp cắt giảm hàng tồn kho và chi tiêu đầu tư đã đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Đây được cho là hậu quả của việc tăng thuế tiêu thụ từ 5% lên 8% hồi tháng 4/2014.

Theo Bloomberg, ông Yoshiki Shinke,nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Cuộc sống Dai-ichi nhận định: "Việc tăng thuế hồi tháng Tư đã hoàn toàn phá hủy nền kinh tế Nhật Bản - không một thành phần nào của nền kinh tế Nhật Bản trông đáng khích lệ”.

"Dữ liệu này sẽ để lại một ký ức xót xa khác cho các chính trị gia Nhật Bản về việc tăng thuế tiêu thụ".

Trong quá khứ, nền kinh tế Nhật Bản cũng đã từng bị suy thoái mạnh mẽ sau đợt tăng thuế tiêu thụ vào năm 1997, một bài học mà đáng lẽ ông Abe phải lưu ý.

Ông Abe đã nói với liên minh cầm quyền Komeito rằng các dữ liệu GDP "Không được tốt... Chúng ta không thể bỏ lỡ cơ hội để đưa nền kinh tế thoát ra khỏi tình trạng giảm phát".

Những con số tiêu cực từ Nhật Bản đã ảnh hướng tới thị trường tài chính ở cả khu vực. Hôm 17/11, chỉ số MSCI Asia Pacific Index giảm 1,2 %, trong khi Thị trường chứng khoán từ Sydney đến Singapore ngập trong sắc đỏ. Nikkei Stock Average của Tokyo giảm 3% xuống dưới mức 17.000, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ hồi tháng Tám.

Kinh tế Nhật Bản đang ở đáy cùng suy thoái? - ảnh 2

Tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội nghị Cấp cao ASEAN hôm 13/11/2014.

Tỉ số đồng yên/USD cũng tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Trớ trêu thay, số liệu sụt giảm này được đưa ra sau khi Hội nghị thượng định các nhà lãnh đạo G20 bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách Abenomics. G20 cũng vừa cam kết sẽ thúc đẩy tăng trưởng chung toàn cầu lên 2,1% so với hiện tại vào năm 2018. Để đạt được mục tiêu này, G20 đã vạch ra tới 800 biện pháp, bao gồm cả các biện pháp dành cho Nhật Bản.

Có nhiều dấu hiệu lạc quan

Tuy vậy, nhiều nhà kinh tế vẫn nhìn thấy rất nhiều dấu hiệu lạc quan.

Tiến sĩ Martin Schulz  thuộc Viện Nghiên cứu Fujitsu cho rằng: "Nguyên nhân chính không hẳn là chi tiêu tiêu dùng mà là đầu tư nhà ở và tình hình đáng thất vọng của đầu tư kinh doanh nói chung”.

Ông lạc quan rằng triển vọng trong quý tiếp theo sẽ tốt hơn trong ba quý vừa qua vì vậy nền kinh tế Nhật Bản chắc chắn sẽ không bị mắc kẹt trong suy thoái. Nền kinh tế đã chạm đáy trong suốt mùa hè và đang vực dậy. Xuất khẩu và sản xuất đang tăng; các kế hoạch đầu tư vẫn đang được tiến hành bất chấp việc sụt giảm hàng tồn kho trong quý vừa qua.

Ông nói: “Chính sách tổng thể vẫn đang rất rộng mở và chắc chắn sẽ có hiệu quả; việc thay đổi chính sách của Ngân hàng Trương ương (BOJ) và tình trạng đồng yên suy yếu sẽ thúc đẩy xuất khẩu”.

Kinh tế Nhật Bản đang ở đáy cùng suy thoái? - ảnh 3

Một khu trung tâm tại Tokyo.

Theo ông Schulz, việc hoãn lại kế hoạch tăng thuế tiêu thụ vào năm tới đã ít nhiều được quyết định trước khi dữ liệu GDP sụt giảm trên được công bố.

Ông nói: "Các nhà hoạch định chính sách và cụ thể là các chính trị gia đã tìm lý do trì hoãn tăng thuế…Việc hoãn tăng thuế tiêu thụ sẽ có lợi cho các hộ gia đình và do đó, sẽ là một nền tảng bầu cử tốt hơn cho Đảng Dân chủ Tự do (LDP)”.

Theo ông Schulz, việc tăng thuế tiêu thụ có thể sẽ bị trì hoãn cho đến tháng 4/2017, chậm hơn 1,5 năm so kế hoạch 10/2015 trước đó.

Các nhà kinh tế khác cũng ghi nhận được những số liệu lạc quan gần đây, bao gồm tình trạng việc làm và lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện. Số lượng tiêu thụ các mặt hàng thiết bị gia dụng cũng lần đầu tiên tăng trong 5 tháng qua.

Chuyên gia kinh tế Yuji Shimanaka đến từ công ty Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities nhận định: "Mặc dù nền kinh tế phải đối mặt với một cuộc “tiểu suy thoái” kể từ hồi tháng Hai, nhưng nó đang phục hồi sau khi đã chạm đáy hồi tháng Tám”.

Kinh tế Nhật Bản đang ở đáy cùng suy thoái? - ảnh 4

Trung tâm mua sắm Shinsekai, Osaka, Nhật Bản.

Hidenobu Tokuda đến từ Viện Nghiên cứu Mizuho cho rằng GDP sẽ tăng 4% trong quý cuối cùng của năm 2014 dưới sự hỗ trợ của các khoản tiền thưởng lao động mùa đông và mức lương cao hơn tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhật báo kinh tế Nikkei cũng đưa ra một dấu hiệu tích cực đối với xuất khẩu và đầu tư là nhà sản xuất điều hòa không khí Daikin đã chuyển các đơn vị sản xuất cho hộ gia đình từ Trung Quốc trở về Nhật Bản khi đồng yên bị yếu đi. Động thái này có thể lan rộng trong ngành sản xuất.

Ngoài ra, Bloomberg đưa tin, chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch bổ sung ngân sách khoảng 3 nghìn tỷ yên (25 tỷ USD) cho năm tài khóa 2014 để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế. Việc trì hoãn tăng thuế tiêu thụ cũng có thể bổ sung thêm 0,5 % vào tăng trưởng.

Còn về phần ông Abe, một chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ giúp cho ông có thể tiến hành cải cách hơn nữa để thực hiện những cam kết quốc tế tại G20 vừa qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !