Kinh tế khó khăn, giảm tai nạn do "bợm nhậu"

Kinh tế suy thoái bao phủ một bức tranh ảm đạm lên toàn nước Mỹ nhưng vẫn còn có ích vì đã góp phần làm giảm tai nạn do say xỉn ở nước này.

Kinh tế khó khăn, giảm tai nạn do "bợm nhậu"

Kinh tế khó khăn, giảm tai nạn do `bợm nhậu`

Cảnh sát Mỹ đang kiểm tra độ tỉnh táo của một công dân trên xa lộ

Các vụ tai nạn đã giảm đi 30% trong vòng 5 năm trở lại đây và số liệu của năm ngoái thấp nhất trong vòng hai thập kỷ trở lại đây, theo báo cáo liên bang.

Sự suy giảm này có thể là do nền khủng hoảng kinh tế. Nghiên cứu cho rằng thói quen uống nhiều vẫn không thay đổi trong những năm qua, song có thể những "bợm nhậu" tìm ra các địa điểm uống tốn ít hci phí hơn, như tại nhà thay vì đến các quán bar, hộp đêm và nhà hàng.

"Một trong các khả năng là mọi người ở nhà uống và ít lái xe hơn sau khi uống", Giáo sư Thomas Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) cho biết.

Số liệu thống kê của CDC công bố hôm nay dựa trên một cuộc thăm dò qua điện thoại với 210.000 người ở Mỹ.

Gần như cứ 1 trên 50 người nói rằng họ lái xe trong khi say ít nhất một lần một tuần tháng trước đó. Điều này tương đương với khoảng 4 triệu người Mỹ lái xe trong khi say.

Khoảng 60% nói rằng họ chỉ lái xe trong khi say 1 lần nhưng một số nói rằng họ thường xuyên làm như vậy.

Theo tính toán của CDC thì khoảng 112 triệu người đã lái xe khi say và hơn 300.000 tai nạn do say xỉn xảy ra mỗi ngày.

Mặc dù đây là số liệu ước tính thấp nhất kể từ khi cuộc thăm dò được tiến hành năm 1993, và giảm đáng kể từ số liệu của năm cao điểm nhất 2006 là 161 triệu vụ tai nạn, các quan chức của CDC vẫn không khỏi lo lắng. Theo thống kê thì những người từ độ tuổi 21 đến 34 chỉ chiếm 11% dân số nhưng lại là nguyên nhân của 32% những vụ rắc rối liên quan đến các tài xế say xỉn.

Tổng cục An toàn Giao thông Mỹ cũng cho biết dấu hiệu các vụ lái xe khi xay giảm rõ rệt. Số liệu từ tổng cục này cho thấy số người thiệt mạng trong các tai nạn liên quan đến các lái xe say xỉn đã giảm từ 11.711 người năm 2008 xuống 10,839 trong năm 2009.

Hoa Tạ

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !