Kinh tế Iran “bầm dập” vì lệnh cấm vận của phương Tây

Chính phủ Iran đang phải đối mặt với các lệnh cấm vận nghiêm khắc hơn trong khi lạm phát tiếp tục tăng cao. Hiện tỉ lệ lạm phát của Iran đang là 25% và sẽ lên tới 30% trong vài tháng nữa.

Các hàng hóa nhập khẩu xa xỉ nhất (trong đó có giấy vệ sinh) đang bị cấm bán. Các mục được phép nhập khẩu là những sản phẩm giúp tạo công ăn việc làm (nguyên liệu thô và linh kiện cho các nhà máy) và giúp các lực lượng vũ trang duy trì hoạt động (như hoạt động mua bán vũ khí và các vật liệu phục vụ cho chương trình hạt nhân). Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu các hàng hóa xa xỉ bắt đầu xuất hiện. Những người có tiền sẵn sàng trả khoản chênh lệch lớn để mua iPhone hoặc giấy vệ sinh loại mềm hơn.

Kinh tế Iran “bầm dập” vì lệnh cấm vận của phương Tây - ảnh 1
Mức lạm phát đang tiến tới 30% cho thấy nền kinh tế Iran chịu thiệt hại nặng nề do các lệnh cấm vận của phương Tây.

Tác động của các lệnh cấm vận có thể nhận ra ở tỉ giá rial/USD. Vào ngày 24/9, trên thị trường chợ đen 24.000 rial đổi lấy 1 USD thì tới tháng 10, tỉ lệ đó tăng lên thành 39.000 rial đổi 1 USD và hiện Chính phủ Iran đang tìm cách hạ xuống còn 32.000 rial đổi 1 USD. Tỉ giá hối đoái chính thức là 12.000 rial nhưng những người được đổi lấy USD bị hạn chế nghiêm ngặt. Trong khi đó, 2 năm trước, tỉ giá hối đoái ở mức dưới 11.000 rial đổi 1 USD.

Chính quyền Iran từ chối thương lượng để dừng chương trình hạt nhân hay thừa nhận mình đang chế tạo vũ khí hạt nhân. Iran khăng khăng cho rằng nước này đang trở nên mạnh hơn còn các kẻ thù phương Tây và Ả rập thì đang yếu đi. Nói cách khác, Iran khăng khăng rằng mình đang giải quyết được các lệnh cấm vận của phương Tây.

Chính phủ Iran đang tìm cách tích lũy vàng và ngăn chặn người dân xuất khẩu vàng (một cách thức mà nhiều thương lái đang làm để mua sắm đồ nhập khẩu). Kể từ tháng 7, người Iran đã bán ra lượng vàng có giá trị 2 tỷ USD trong một tháng. Chính phủ Iran là người mua vàng chính và có vẻ như đây là một phần trong kế hoạch giải quyết các lệnh cấm vận của Iran.

Chính phủ Iran cũng tìm cách thu xếp các thỏa thuận mua bán hàng hóa với các quốc gia láng giềng. Iran đổi dầu để lấy các mặt hàng thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng. Theo các lệnh cấm vận thì đây là hành động phi pháp nhưng có thể dễ dàng thực hiện với các nước ở sát cạnh Iran.

Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các lệnh cấm vận đối với các cá nhân và tổ chức có hành vi quấy rối các nhà báo làm việc ở Iran và chặn các chương trình phát sóng vệ tinh từ bên ngoài Iran.

TÙNG LÂM

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !