Kim Jong-un và hàng trăm quan chức sắp bị xét xử?

Hôm 17/2, Liên Hiệp Quốc (LHQ) cảnh báo rằng các quan chức an ninh hàng đầu của Triều Tiên và thậm chí là nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ bị trừng trị về hàng loạt tội ác chống lại loài người.

Trong một thông báo gửi tới Kim Jong-un, các nhà điều tra LHQ cho biết họ đã đề xuất đưa chính phủ Triều Tiên ra xét xử tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Kim Jong-un và hàng trăm quan chức sắp bị xét xử? - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên có thể sẽ bị trừng trị về hàng loạt tội ác chống lại loài người như ra lệnh tra tấn, bỏ đói, giết người hàng loạt.

Đây là lần đầu tiên LHQ cảnh báo công khai đối với người đứng đầu của một quốc gia. Bản báo cáo dày 372 trang của LHQ liệt kê những tội ác như giết người, tra tấn, hãm hiếp, bắt cóc, bỏ đói và hành quyết .

Trong khi đó Triều Tiên phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc của LHQ và cho rằng đó là “sản phẩm của việc chính trị hóa nhân quyền của Liên minh châu Âu, Mỹ và Nhật Bản".

Các nhà điều tra LHQ cũng cho biết đã nói chuyện với đồng minh chính của Kim Jong-un là Trung Quốc rằng nước này có thể đang “trợ giúp và tiếp tay cho tội ác chống lại nhân loại" bằng cách gửi người di cư và đào thoát trở lại Triều Tiên, nơi họ sẽ phải đối mặt với việc bị tra tấn và hành hạ. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc trên.

Michael Kirby, chủ tịch của Ủy ban Điều tra nhân quyền của LHQ cho rằng những tội ác được liệt kê trong bản báo cáo này gợi nhớ đến tội ác của Đức quốc xã trong Thế chiến II.

Ông nói: "Một số trong số những tội ác này rất giống” với tội ác của Đức quốc xã trong Thế chiến II.

Ông Kirby còn cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải hành động để  cứu người dân Triều Tiên khỏi "đau khổ và nước mắt". Ông nói: “Tôi hy vọng rằng bản báo cáo này sẽ khơi dậy hành động của cộng đồng quốc tế”.

Khi được hỏi liệu sẽ có bao nhiêu quan chức bị kết tội, ông ước tính con số có thể lên tới hàng trăm người.

Mỹ hoan nghênh báo cáo trên và cho rằng "báo cáo đã cho thấy rõ bản chất tàn bạo" của chính phủ  Triều Tiên.

Trong khi Trung Quốc phản đối mạnh mẽ đề xuất đưa Triều Tiên ra ICC.

Phát biểu với các phóng viên tại Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Tôi chưa tận mắt thấy báo cáo này, song quan điểm của chúng tôi về vấn đề này rất rõ ràng, những vấn đề liên quan đến nhân quyền cần được giải quyết thông qua đối thoại mang tính xây dựng trên cơ sở bình đẳng. Việc đưa báo cáo này ra ICC sẽ không giúp giải quyết tình hình nhân quyền ở một quốc gia".

Phạm Khánh

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !