Kim Jong-un phế truất một nửa quan chức dưới thời cha đẻ

Tờ Ta Kung Pao (Hồng Kông) nhận định nhằm củng cố quyền lực, nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-un  đã phế truất một nửa số quan chức cấp cao phục vụ dưới thời cố chủ tịch Kim Jong-il.
Kim Jong-un phế truất một nửa quan chức dưới thời cha đẻ - ảnh 1
Hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 9/12

Điển hình, hôm 8/12, chú rể của chủ tịch Kim Jong-un - Jang Song-thaek đã bị phế truất khỏi chức vụ phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên. Sau đó, hôm 13/12, ông Jang đã bị tử hình. 

Theo giới quan sát, động cơ lật đổ ông Jang còn ẩn chứa nhiều bí ẩn sau khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thông báo ông Jang phạm tội "phản cách mạng, phản đảng" và bị tử hình vì có liên quan tới "tham nhũng, hút sách, quan hệ bất chính với phụ nữ".

Tờ Ta Kung Pao cho rằng nguyên nhân khiến ông Jang bị phế truất do ông này đã mưu đồ bè phái chính trị phản nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Do đó, chủ tịch Kim đã coi ông Jang là một mối nguy hiểm cần phải loại bỏ ngay lập tức.

Thông qua vụ xử tử chú rể Jang, ông Kim đã gửi đi một thông điệp cảnh báo mạnh mẽ tới toàn bộ lãnh đạo cấp cao trong bộ máy chính quyền Triều Tiên ở mọi cấp độ và vị trí "không bao giờ được phản lại nhà lãnh đạo Kim".

Thậm chí, việc tử hình ông Jang còn cho thấy nhà lãnh đạo Kim không tin tưởng cả những người từng phụ tá cho chả đẻ - cố chủ tịch Kim Jong-il. Trước đó, ông Kim đã được ông Jang đề cử lên chức chủ tịch Triều Tiên và trở thành một phụ tá thân cận cho nhà lãnh đạo trẻ cũng như nắm quyền lực lớn thứ hai tại quốc gia cô lập. Ngoài việc, việc lật đổ ông Jang cho thấy chủ tịch Kim muốn tự xây dựng hình ảnh đất nước theo cách của riêng mình.

Tờ Ta Kung Pao cho biết gần 1/2 trong tổng số 200 quan chức cấp cao tại Bình Nhưỡng đã bị nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un phế truất kể từ khi lên nắm quyền sau cái chết đột ngột của cha đẻ vào tháng 12/2011. Hiện nay, một số nhân vật thân cận dưới thời cố chủ tịch Kim Jong-il còn tại vị gồm Choe Ryong-hae - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên. Hiện ông Choe là người khá trung thành với nhà lãnh đạo trẻ Kim.

Trong khi đó, cuộc sống của gần 20.000 người tại Triều Tiên cũng đang bị ảnh hưởng sau vụ lật đổ ông Jang. Trả lời hãng tin BBC, Liu Ming tại Viện Nghiên cứu Khoa học xã hội Thượng Hải nhận định trong tương lai, mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Triều Tiên sẽ gặp sóng gió sau khi ông Jang – người dày công xây dựng mối quan hệ mật thiết với Bắc Kinh dưới thời cố chủ tịch Kim Jong-il, bị tử hình.

Tần Khanh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !