Kim Jong Un muốn “viết trang sử mới” trong quan hệ Hàn – Triều

Trong một bài phát biểu đầu năm mới trên sóng truyền hình quốc gia, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nói rằng muốn cùng Hàn Quốc viết một trang sử mới trong quan hệ giữa hai quốc gia.
Kim Jong Un muốn “viết trang sử mới” trong quan hệ Hàn – Triều - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên phát biểu trên truyền hình nhân dịp năm mới 2015 cùng thái độ cởi mở quan hệ với Hàn Quốc.

“Chúng ta nên viết một lịch sử mới trong quan hệ Bắc – Nam”, ông Kim Jong Un nói.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng nói rằng ông luôn mở cửa cho các “cuộc đàm phán cấp cao nhất” với nước láng giếng Hàn Quốc vào hôm thứ Năm (1/1), thúc giục hai nước hàn gắn mối quan hệ của họ.

Những lời phát biểu cởi mở này của ông Kim được phát sóng trên đài truyền hình nhà nước Triều Tiên nhân dịp đầu năm mới. “Không có lý do gì để không tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao nhất”, ông Kim Jong Un nói.

Đề nghị tổ chức hội đàm giữa hai nước đã được Bộ trưởng phụ trách các vấn đề lien Triều của Hàn Quốc, ông Ryoo Kihl-jae nêu ra một vài ngày trước đó. Thời gian dự kiến diễn ra trong tháng Giêng này.

Đến nay, vẫn chưa có bất kỳ cuộc đàm phán chính thức nào giữa hai nước kể từ tháng 2/2014. Một thoả thuận nối lại đàm phán sau chuyến thăm của một phái đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự ASIAD 17 đã sớm bị gạt sang một bên sau một vụ đụng độ biên giới. 

Bài phát biểu của ông Kim Jong Un thu hút sự quan tâm của quốc tế.
Minh Anh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !