Kim Jong-un khủng bố chính trị nhằm 'đe nẹt' quan chức Triều Tiên

Giới phân tích cho rằng ông Kim Jong-un đang bận rộn với kế hoạch thắt chặt quyền kiểm soát tại Triều Tiên thông qua “chiến thuật khủng bố chính trị" nhằm vào giới chức nước này.

Ông Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên đã được 3 năm sau khi cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời hồi tháng 12/2011. Tuy nhiên, theo CNN, kể từ khi lên nắm quyền điều hành quốc gia cô lập, ông Kim vẫn dường như chưa tạo ra được bước đột phá nào trong việc duy trì các mối quan hệ với quốc gia láng giềng Hàn Quốc cũng như với Mỹ và Trung Quốc. 

Theo giới phân tích, ông Kim đang bận rộn với kế hoạch thắt chặt quyền kiểm soát tại Triều Tiên thông qua “chiến thuật khủng bố chính trị”. 

Kim Jong-un khủng bố chính trị nhằm 'đe nẹt' quan chức Triều Tiên - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang áp dụng "chiến thuật khủng bố chính trị" nhằm củng cố quyền lực.

Báo cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thay thế gần một nửa số quan chức hàng đầu trong quân đội, đảng bộ và chính phủ sau khi cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời. 

“Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Kim đã tự củng cố quyền lực bằng cách lật đổ người chú quyền lực và áp dụng chính sách khủng bố trên toàn lãnh thổ. Ông Kim hiện còn giáng cấp nhiều tướng quân đội khiến một số người cảm thấy bị xúc phạm. Về lâu dài, tôi cho rằng hành động này sẽ ảnh hưởng xấu tới quyền lực của ông Kim”, CNA dẫn lời ông Kim Kwang-jin, nhà nghiên cứu tại Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc. 

Theo nhà nghiên cứu Kim Kwang-jin, dưới thời lãnh đạo của ông Kim Jong-un, Triều Tiên vẫn tìm cách rửa tiền thông qua hoạt động buôn bán thuốc phiện, vũ khí và gian lận tài chính. 

“Cấu trúc nền kinh tế của Triều Tiên hiện bị chia ra làm hai. Một là nền kinh tế quốc gia và thứ hai là ngành kinh tế của nhà lãnh đạo Kim”, ông Kim Kwang-jin nhận định. 

Song, một số chuyên gia cho rằng ông Kim Jong-un sẽ bắt đầu tách khỏi đường lối lãnh đạo của cha mình và xây dựng những chính sách quản lý riêng đồng thời đưa quân đội và kinh tế Triều Tiên trở nên mạnh mẽ hơn.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !