Kiev và ly khai Ukraine chính thức trao đổi tù binh

Lực lương ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố đã trao đổi một loạt các tù nhân với quân đội Ukraine trong một động thái quan trọng thể hiện sự tôn trọng với thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

"Việc trao đổi đã diễn ra", một đại diện của Bộ Quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng chia sẻ với hãng tin Interfax trước đó cho biết, "Chúng tôi trao cho Kiev 36 tù nhân để đổi lấy 31 người ủng hộ chúng tôi. Kiev hứa hẹn sẽ bàn giao thêm năm người vào ngày mai".

Kiev và ly khai Ukraine chính thức trao đổi tù binh - ảnh 1

Binh lính Ukraine bị bắt tại miền đông Ukraine. Ảnh: Ria Novosti

Tờ báo Komsomolskaya Pravda của Ukraine cũng đã xác nhận việc trao đổi 37 binh lính ly khai lấy 37 lính Kiev, nói rằng các bài báo trước đó đưa tin quá sớm và việc trao đổi thực tế đã không xảy ra cho đến đêm thứ Năm (11/9).

Trước đó hôm thứ Năm, Phó Thủ tướng DPR Andrey Purgin nói với hãng tin RIA Novosti rằng phía Kiev đã trì hoãn việc trao đổi theo kế hoạch, trong khi Đại tá Andrey Lysenko, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Ukraine, đổ lỗi cho phiến quân "thiếu nhất quán", làm gián đoạn cuộc trao đổi.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk hôm 5/9, cả hai bên của cuộc xung đột đã đồng ý trao đổi tù nhân trên cơ sở là một dấu hiệu thiện chí tìm kiếm hòa bình vĩnh viễn trong khu vực.

Vấn đề quan trọng khác mà các nhóm liên lạc Minsk ở Ukraine đã đồng ý bao gồm một lệnh ngừng bắn, rút các thiết bị quân sự và mở hành lang cho việc tiếp cận viện trợ nhân đạo ở khu vực bị xung đột tàn phá.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết hôm thứ Tư rằng ngay sau khi thỏa thuận Minsk được ký kết, Kiev đã nhận được 700 binh lính và đang chờ đợi 500 người khác được chuyển giao vào cuối tuần này. Đồng thời, Kiev tuyên bố giữ khoảng 300 người của lực lượng chống chính phủ. Tuy nhiên, ít nhất 1.000 hơn vẫn còn mất tích, theo DPR, nhiều người trong số họ cũng có thể đã bị Kiev giam giữ.

Phía Nga cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn này khá mong manh. Phát ngôn viên Ngoại trưởng Nga Alexander Lukashevich phát biểu hôm thứ Năm cho biết có bằng chứng khẳng định Kiev đang củng cố các nhóm quân sự tại các khu vực khác nhau ở phía đông của đất nước. Với các cuộc đụng độ lẻ tẻ vẫn xảy ra sau khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết, cả quân đội Ukraine và lực lượng chống Kiev đều cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Phan Sương (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !